Doanh nghiệp cung cấp linh kiện Nhật Bản lo ngại về căng thẳng thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 09:53 GMT+7

VTV.vn - Nếu Mỹ áp đặt thuế 25% lên điện thoại thông minh của Trung Quốc thì chính công ty Apple hay các nhà cung cấp linh kiện như Nhật Bản mới là người chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiếp tục áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc được cho sẽ khiến sản phẩm điện thoại thông minh của nước này là mục tiêu bị ảnh hưởng đáng kể. Theo đó sẽ tác động đến doanh nghiệp Nhật Bản, nhà cung cấp linh kiện chủ yếu cho Trung Quốc.

Theo các tờ báo của Nhật Bản, Trung Quốc chịu trách nhiệm lắp ráp điện thoại thông minh và linh kiện lại phụ thuộc chủ yếu vào các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, trên 80% linh kiện điện thoại thông minh của Trung Quốc do Hàn Quốc, Đài Loan cung cấp.

Theo phân tích của thời báo kinh tế Nikkei, dẫn nguồn từ thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, vào thời điểm năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Châu Âu là 24,3 tỷ USD và sang Bắc Mỹ là 29,9 tỷ USD, nhưng Trung Quốc lại nhập các bộ phận linh kiện với tổng giá trị rất lớn từ Hàn Quốc là 24,4 tỷ USD, Nhật Bản là 9,2 tỷ USD và Đài Loan là 4,6 tỷ USD.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, một chiếc điện thoại Iphone do Trung Quốc sản xuất được bán với giá 650 USD thì Trung Quốc chỉ chiếm 8,5 USD. Nếu Mỹ áp đặt thuế 25% lên điện thoại thông minh của Trung Quốc thì chính công ty Apple hay các nhà cung cấp linh kiện như Nhật Bản mới là người chịu ảnh hưởng lớn nhất. Đối phó với biện pháp tăng thuế của Mỹ thực sự là bài toán khó với doanh nghiệp Nhật Bản khi phương án di chuyển nhà máy có sở sản xuất rất tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo báo Nikkei, Công ty Nitto của Nhật Bản chuyên cung cấp các tấm phim quang học cho điện thoại thông minh của Samsung, Apple dự định giảm lượng cung phim quang học cho các sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ. Công ty Swany, có trụ sở tại tỉnh Kanagawa, sản xuất găng tay trượt tuyết tại Trung Quốc để xuất khẩu vào Mỹ có ý định sẽ chuyển một số sản phẩm sang Campuchia, Indonesia… để tránh thuế quan mới của Mỹ. Tuy nhiên, công ty máy tính Quanta của Đài Loan chuyên sản xuất linh kiện cho máy tính bản của Apple thì cho rằng, việc di chuyển sản xuất không phải đơn giản, gánh nặng chi phí di rời nhà máy là rất khó khăn.

Trung Quốc và Mỹ phát tín hiệu cho thấy tăng trưởng giảm tốc Trung Quốc và Mỹ phát tín hiệu cho thấy tăng trưởng giảm tốc

VTV.vn - Tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đều bất ngờ giảm tốc tháng 4 vừa qua, trong bối cảnh những căng thẳng thương mại leo thang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước