Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động tầm trung

Điệp Anh-Thứ năm, ngày 08/04/2021 11:47 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đang tập trung phục hồi sản xuất, tuy nhiên việc tuyển dụng lao động tầm trung hiện gặp khó khăn.

Với việc dịch COVID-19 đang trong tầm kiểm soát, thị trường lao động Việt Nam đang có sự thay đổi lớn. Bên cạnh việc phục hồi của các doanh nghiệp nội địa, hàng loạt doanh nghiệp FDI dịch chuyển, mở rộng đầu tư sang Việt Nam, kéo nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao, đặc biệt là lao động có trình độ. Tuy nhiên, việc tuyển dụng mới là không hề dễ với không ít doanh nghiệp.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, hiện nhiều doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư sang Việt Nam, kéo theo nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong các lĩnh vực như: lắp ráp linh kiện điện tử, chế tạo và lắp ráp ô tô, xe máy, kho bãi và vận chuyển.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19, chuyên gia, người lao động nước ngoài không dễ dàng nhập cảnh vào Việt Nam. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang tìm kiếm nhân sự là người Việt Nam để thay thế.

Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động tầm trung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Dân trí.

"Trong 6 tháng đến 1 năm tới sẽ có rất nhiều ông lớn trên thế giới đến Việt Nam, đương nhiên nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên, nên sẽ có sự cạnh tranh tuyển dụng giữa cách doanh nghiệp, kết quả tất yếu sẽ phải tăng lương thưởng, tăng phương tiện để tuyển dụng", bà Lệ Thị Kim - Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam nói.

Khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với lao động Việt Nam là khả năng ngoại ngữ. Theo các chuyên gia, ngoài trình độ chuyên môn và kỹ năng, lao động Việt cần trau dồi ngoại ngữ để đón làn sóng dịch chuyển này.

TP Hồ Chí Minh: Sẽ có khoảng 70.000 việc làm chờ người lao động TP Hồ Chí Minh: Sẽ có khoảng 70.000 việc làm chờ người lao động

VTV.vn - Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (FALMI), quý II/2021 sẽ có khoảng 70.000 chỗ làm chờ người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước