Cơ hội làm việc dài hạn cho lao động xuất khẩu sang Nhật Bản

Hoa Trà - Vương Cơ-Thứ ba, ngày 30/03/2021 16:03 GMT+7

VTV.vn - Người lao động có kỹ năng "đặc định" có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, Bộ LĐ-TB và XH đã cùng với phía Nhật Bản xây dựng chương trình lao động kỹ năng "đặc định", hiểu đơn giản là dành cho lao động có tay nghề cao. Đây cũng là lần đầu tiên cho phép người lao động có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường.

Sau nhiều lần bị trì hoãn vì dịch COVID-19, đại diện cơ quan nhân lực ngành xây dựng JAC của Nhật Bản vừa sang Việt Nam để triển khai đào tạo, đánh giá và chọn ra những lao động tay nghề cao.

Chính xác, tỉ mỉ là những tiêu chí người lao động Việt Nam cần đáp ứng nếu muốn đi làm tại Nhật. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ tới đào tạo trực tiếp tại 4 trường ở Việt Nam. Riêng lao động kỹ năng đặc định sẽ được phía Nhật hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề và học tiếng.

Cơ hội làm việc dài hạn cho lao động xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Người lao động có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường. Ảnh minh họa - Dân trí.

Từng làm việc 3 năm ở Nhật Bản, anh Nguyễn Trung Hiếu (Sơn Tây, Hà Nội) nhận thấy lao động Việt cần nâng cao tính kỷ luật, nguyên tắc. Anh cho biết nghề xây trát, ốp lát đang có nhu cầu cao, là cơ hội để những lao động như anh có thể làm việc lâu dài.

"Với tư cách cũ tôi chỉ có thể đi 3 năm, nhưng đặc định tôi có thể đi vĩnh trú và lương đặc định cao hơn từ 10 - 15 triệu đồng", anh Nguyễn Trung Hiếu - Sơn Tây, Hà Nội nói.

Ông Manabu Keneya - Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo Nhật Thành, Tập đoàn An Dương ADG nói: "Tôi đã từng thấy rất nhiều người lao động cư trú bất hợp pháp sau khi hết hợp đồng nhưng rất rủi ro. Các bạn có thể quay lại Nhật theo diện kỹ năng đặc định, có cơ hội cư trú, bảo lãnh người thân, với mức lương tương đương người bản xứ, khoảng 50 triệu đồng/tháng".

Để tránh bị cò mồi xuất khẩu lao động, người dân nên tìm hiểu thông tin trên web chính thức của Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan Nhật Bản hay các đơn vị được cấp phép chính thức.

Dự kiến, đến vào trung tuần tháng 5 và tháng 7, sẽ có kỳ đánh giá tuyển chọn lao động nhiều ngành nghề như bơm bê tông, hàn cốt thép, nội thất, lái máy xây dựng, công trình hầm...

Cử nhân 'sập bẫy' lừa đảo xuất khẩu lao động, môi giới tuyển dụng vạ lây Cử nhân "sập bẫy" lừa đảo xuất khẩu lao động, môi giới tuyển dụng vạ lây

VTV.vn - Dù không có giấy phép đưa người đi lao động ở nước ngoài nhưng CTCP Nhân lực quốc tế Mika vẫn tuyển dụng lao động sang Nhật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước