Doanh nghiệp Hàn Quốc lao đao vì luật chống tham nhũng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 17:42 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ ảnh hưởng đến các tổ chức đang hoạt động, luật chống tham nhũng của Hàn Quốc còn khiến giới kinh doanh khá bối rối trong thời gian qua.

Còn gần 2 tuần nữa, luật chống tham nhũng của Hàn Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, một điều luật gây tranh cãi trong suốt 4 năm qua và được cho là sẽ thay đổi truyền thống tặng quà của người Hàn Quốc.

Không chỉ ảnh hưởng đến 41.000 tổ chức đang hoạt động tại đây, điều luật này còn khiến giới kinh doanh khá bối rối thời gian qua, vì giá các mặt hàng của họ vượt quá giới hạn quà tặng mà luật cho phép.

Ra đời với mục đích chính chống lại tình trạng tham nhũng gây bức xúc trong xã hội Hàn Quốc, tuy nhiên, điều luật quy định về quà tặng này được dự báo sẽ gây ra không ít tác dụng phụ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, doanh thu của ngành thủy hải sản và gia súc nhiều khả năng sẽ bị sụt giảm mạnh nhất, khi Trung thu là dịp người dân nước này chi mạnh tay nhất cho quà biếu. Nhu cầu thịt bò được cho là sẽ giảm mất hơn 200 triệu USD, khi giá của hơn 90% các gói thịt bò đều vượt quá mức quà mà luật chống tham nhũng cho phép.

Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Hàn Quốc cũng đưa ra cảnh báo, các nhà hàng, các câu lạc bộ và các ngành nghề kinh doanh liên quan đến quà tặng khác cũng sẽ chứng kiến doanh thu sụt giảm hàng tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn kiên quyết không nâng trần giá trị quà tặng. Mọi thay đổi sẽ được tính đến sau khi luật chống tham nhũng kết thúc thời gian thử nghiệm vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước