Doanh nghiệp kiến nghị sửa Luật Đất đai

Hoàng Nga-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 10:30 GMT+7

VTV.vn - Theo các DN, Luật Đất đai 2013 hiện nay lộ rõ nhiều nội dung chồng chéo, không đồng nhất với các luật khiến các DN gặp khó trong việc phát triển các dự án bất động sản.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp mới đây về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tổng kết Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi.

Đây là thông tin được cộng đồng doanh nghiệp bất động sản hết sức mong chờ trong nhiều năm qua bởi sau gần 10 năm thi hành, Luật Đất đai 2013 đã sinh rất nhiều vướng mắc. Chưa kể, nhiều quy định cũng chưa theo kịp sự phát triển của thị trường.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho thấy, hiện nay, cả nước có khoảng 82.900 căn hộ du lịch (condotel), phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là "đất thương mại, dịch vụ".

Doanh nghiệp kiến nghị sửa Luật Đất đai - Ảnh 1.

Hiện nay, cả nước có gần 83.000 căn hộ du lịch (condotel). (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Một số tỉnh đã cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở" cho các căn hộ du lịch condotel này. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền của trung ương đã kết luận việc cấp sổ này trái với quy định của Luật Đất đai. Đây là một trong trong các nguyên nhân khiến thị trường condotel bị chững lại suốt 2 năm qua.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 30 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Ngay lập tức, một số doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng, nhiều quy định còn bất cập, nguyên nhân chính xuất phát từ Luật Đất đai.

"Trong Nghị định 30 quy định rõ ông phải có đất ở, kể cả 10 m2, hay 100 m2. Đối với dự án không có đất ở, việc đề xuất đầu tư là không thể. 100% dự án phát triển nhà ở sử dụng đất nông nghiệp sẽ gặp bế tắc. Kiến nghị của doanh nghiệp đối với Luật Đất đai này là cho phép thực hiện các dự án phát triển nhà ở trên cơ sở các nhà đầu tư sở hữu đất hợp pháp và đề xuất dự án phù hợp với quy hoạch được duyệt", ông Lại Tuấn Ngọc, Trưởng phòng bất động sản Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, đề xuất..

Các doanh nghiệp cho rằng, Luật Đất đai 2013 hiện nay đã lộ rõ nhiều nội dung chồng chéo, không đồng nhất với các luật (ví dụ như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…) và các văn bản hướng dẫn khác liên quan. Chính "điểm nghẽn" về luật đã khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc phát triển các dự án bất động sản mới, khiến nguồn cung nhà ở trên thị trường bị giảm đi, đẩy giá bán tăng cao.

Không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai cũng ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, phát triển dự án của các địa phương.

Đã có khung pháp lý về đất đai cho condotel Đã có khung pháp lý về đất đai cho condotel

VTV.vn - Bộ TN&MT đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình BĐS mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước