Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam là hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt lợn gặp nhiều khó khăn do nguồn lợn của cả thế giới giảm. Tổng đàn lợn của cả thế giới giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn.
Giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao.
Bên cạnh đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới. Thời gian qua, có ít doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhập khẩu hoặc có tham gia nhưng chỉ nhập được với số lượng ít thịt lợn vì vấn đề thị trường cung cầu, lợi nhuận kinh tế.
Ngoài ra, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh khá cao nên các doanh nghiệp cần có thêm vốn để nhập. Vì để nhập 200 - 300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua.
Việc nhập khẩu thịt lợn gặp nhiều khó khăn do nguồn lợn của cả thế giới giảm.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu thịt lợn, do đó, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.
Hiện cơ quan thú y Việt Nam và Thái Lan đang bàn các thủ tục nhằm sớm cho phép nhập khẩu trực tiếp lợn thịt từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ. Sau khi có thông tin Việt Nam sẽ nhập khẩu lợn sống, giá lợn hơi trên cả nước liên tục giảm nhẹ. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc dao động từ 91.000 - 97.000 đồng/kg.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!