Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sụp đổ vì COVID-19 tái bùng phát

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 16/07/2020 19:09 GMT+7

VTV.vn - Việc chính quyền các bang ở Mỹ thông báo mở cửa sau đó đóng cửa vì dịch COVID-19 tái bùng phát khiến các doanh nghiệp nhỏ lại rơi vào tình thế khó khăn.

Ngay khi được bật đèn xanh mở cửa trở lại, anh Issac Mejia đã dành hàng tuần để lên kế hoạch và thuê lại nhân viên. Quán bar The Wolves của anh cũng thực hiện mọi thủ tục yêu cầu chống dịch, từ kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, thanh toán mã QR đến menu không chạm. Thế nhưng mới mở cửa được 4 ngày, niềm hy vọng kinh doanh tắt ngóm bởi đợt dịch tái bùng phát.

"Bài toán chi phí lúc này rất bế tắc. Tiền vốn còn lại đã ít ỏi, chúng tôi dùng để mua rượu và thức ăn để mở cửa bán hàng thì giờ lại đóng cửa. Nếu được mở thì ít nhất cũng hòa vốn và may ra sống sót qua đợt dịch" - anh Issac Mejia cho biết.

Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sụp đổ vì COVID-19 tái bùng phát - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ ngậm ngùi đóng cửa vì dịch COVID-19 tái bùng phát . (Ảnh: NYTimes)

Doanh nghiệp nhỏ của anh Mejia vốn đủ điều kiện đăng ký khoản vay hỗ trợ PPP của Chính phủ Mỹ. Thế nhưng, việc đóng cửa quá lâu trong khi tiền thuê mặt bằng và nhiều hóa đơn khác vẫn nhảy số liên tục, những khoản vay hỗ trợ cuối cùng cũng sẽ hết.

Bang California đã tuyên bố đóng cửa lần 2 các dịch vụ trong nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến các doanh nghiệp nhỏ như quán ăn, tiệm cắt tóc hay hàng rửa xe.

Ngay cả tại bang vẫn đang mở cửa như New York, các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng không còn quá lạc quan về tương lai.

Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sụp đổ vì COVID-19 tái bùng phát - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp nhỏ không còn quá lạc quan về tương lai. (Ảnh: NYTimes)

"Ngày đầu mở cửa trở lại, tôi cũng chẳng phấn khích nổi vì mở thì cứ mở thôi, nhưng tôi không chắc mọi người có đến mua hàng không. Chúng tôi vẫn chưa biết việc kinh doanh tháng này và các tháng tới sẽ như thế nào" - anh Chander Shekhar, Chủ cửa hàng Shopno Fashion, bang New York (Mỹ), chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Havard ước tính gần 110.000 doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay. Doanh nghiệp nhỏ chiếm khoảng 44% hoạt động kinh tế Mỹ nên việc sụp đổ hoàng loạt như hiện nay có thể tàn phá khả năng tăng trưởng của quốc gia.

COVID-19 khiến người dùng Mỹ 'chùn tay' quẹt thẻ COVID-19 khiến người dùng Mỹ "chùn tay" quẹt thẻ

VTV.vn - Người Mỹ đã thay đổi thói quen quẹt thẻ trong thời kỳ bất ổn tài chính vì COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước