Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm kênh tín dụng mới

Trung Hậu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/04/2016 17:42 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng các DN nhỏ và vừa sẽ có thêm một kênh tín dụng mới với mức lãi suất vay vốn ưu đãi từ 5,5% - 7% để phát triển. Đó chính là Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đây là một tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chính thức được ra mắt tại Hà Nội.

Theo mục tiêu hoạt động, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường. Đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, giảm các thủ tục hành chính phiền phức lâu nay còn tồn tại.

Ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nói: “Một trong những khó khăn trong việc tiếp cận vốn đó chính là tiếp cận về mặt thủ tục. Hiện nay có khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn về mặt thủ tục trong việc tiếp cận, 30% gặp khó khăn về điều kiện tài sản đảm bảo”.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ, cho biết: “Do điều kiện hiện nay nặng nhất là thế chấp, chúng tôi tạo nên một cách tiếp cận khác, tức là thế chấp không phải là tất cả, thế chấp chỉ là giải pháp cuối cùng. Chúng tôi tạo nên sự an toàn của hệ thống tín dụng bằng năng lực quản trị, sự minh bạch về tài chính trong sổ sách quản trị của doanh nghiệp”.

Với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, ngay trong năm 2016, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ ủy thác cho các ngân hàng thương mại, cho vay đối tượng hỗ trợ của quỹ với mức lãi suất ưu đãi là 5,5% đối với khoản vay ngắn hạn và 7% đối với khoản vay trung và dài hạn. Đây được coi là nguồn lực để thúc đẩy khối doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, nói: “Chúng tôi luôn ưu tiên dành nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngoài nguồn vốn của bản thân ngân hàng thì chúng tôi cũng luôn tìm kiếm vốn từ nhiều nguồn với chi phí hợp lý. Với sự ra mắt của quỹ phát triển ngày hôm nay, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đây là một kênh tín dụng mới cho sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Ông Đặng Huy Đông cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng nếu thành công trong mô hình này, chúng tôi sẽ mở ra được cơ hội để thu hút các nguồn vốn, ngoài nguồn vốn của quỹ này của chính phủ dành cho quỹ này là 2.000 tỷ, còn có nguồn vốn của tư nhân để hỗ trợ cho quỹ”.

Thống kê cũng cho thấy, hiện cả nước với gần 600.000 doanh nghiệp đang tham gia sản xuất kinh doanh, trong đó 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào hoạt động không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trước mắt trong việc tiếp cận các nguồn vốn, mà còn thực hiện những kế hoạch dài hơi và phát triển ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước