Doanh nghiệp nỗ lực giữ chân người lao động

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/11/2022 06:04 GMT+7

VTV.vn - Chỉ 5% lao động mất việc trong 6 tháng trở lại đây. Doanh nghiệp giãn thời gian, làm việc luân phiên, thậm chí tăng đào tạo, nâng cao tay nghề, đảm bảo lương thưởng Tết.

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó khăn bởi khách hàng quốc tế "dè dặt" đơn hàng trong khi thường những tháng cuối năm là thời điểm doanh nghiệp tăng tốc để hoàn thành kế hoạch năm. Điều này dẫn đến tình trạng công nhân rơi vào tình cảnh thiếu việc làm và thu nhập giảm sút.

Lao động khó khăn vì giảm giờ làm

Nửa cuối năm cũng là giai đoạn khó khăn của nhiều doanh nghiệp dệt may. Một số nhà máy không có đơn hàng để làm buộc phải tính toán lại phương án sắp xếp lao động phù hợp như cho công nhân nghỉ thứ 7 hay nghỉ phép.

Chị Nguyễn Thị Thái Thanh, công nhân, cho biết: "Trước đây thì chúng tôi tăng ca làm việc, bây giờ, đơn đặt hàng ít nên thời gian làm việc cũng cắt bớt đi".

Thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho thấy có đến gần 625.000 lao động bị ảnh hưởng nhưng trong đó chỉ có 31.000 lao động bị chấm dứt hợp động, tức là chỉ dưới 5%.

Sở dĩ tỷ lệ mất việc trong 6 tháng gần đây chỉ dưới 5% bởi lẽ doanh nghiệp đang tìm mọi cách để giữ chân người lao động. Từ hỗ trợ tiền nhà trọ, thưởng, cung cấp hàng chất lượng, giá ưu đãi, thậm chí tăng cường đào tạo… là những phúc lợi mà không ít doanh nghiệp đưa ra nhằm giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp nỗ lực giữ chân người lao động - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nỗ lực để công nhân không mất việc

Nhiều doanh nghiệp đang chững lại vì nguồn cung ứng và thiếu đơn hàng. Tuy nhiên, không có người nào phải nghỉ việc và các xưởng đang duy trì luân phiên cắt giảm giờ làm. Thời gian trống đó, người lao động được đào tạo thêm nhiều kỹ năng, nâng cao tay nghề.

Ông Aexander Christopher Falter, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ECCO Việt Nam, Bình Dương, cho biết: "Tuy có một chút vấn đề vào cuối năm nhưng chúng tôi đã và đang sử dụng thời gian này để tập trung vào việc đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động và tập trung vào những gì chúng tôi chưa làm được trong vài năm qua. Vì vậy, chúng tôi coi thử thách này là một điều tích cực hơn là tiêu cực".

San sẻ việc làm là cách mà nhiều doanh nghiệp đang làm để giữ lao động. Họ được bố trí làm việc luân phiên các ngày trong tuần nhằm đảm bảo ai cũng có việc và thu nhập để duy trì cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nói: "Năm nay 6 tháng cuối năm khó khăn chung khi đơn hàng thiếu là ảnh hưởng chung của thị trường thế giới nhưng chúng tôi cũng cố gắng để đảm bảo đời sống cho người lao động".

Bài toán về lao động là một bài toán khó, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Các doanh nghiệp đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ cho người lao động, đồng thời tạo điều kiện để người lao động có thể nâng cao năng lực.

Ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì cũng cần sự thấu hiểu từ phía người lao động. Mục đích cuối cùng hướng đến là phát triển của doanh nghiệp và việc làm ổn định cho người lao động.

Cùng trao đổi về vấn đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 23/11 với ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Mời quý vị và các bạn theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước