Doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều!

Khánh Huyền-Thứ ba, ngày 30/06/2020 13:50 GMT+7

VTV.vn - Tính tới thời điểm 31/5/2020, số tiền nợ thuế trên dưới 90 ngày tại Hà Nội là hơn 4.024 tỷ đồng.

Ngoài nguyên nhân khách quan đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một nguyên nhân khác lại đến từ chính các doanh nghiệp. Khi không ít doanh nghiệp có số nợ thuế lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng, nợ trên chục năm, nhưng đến nay vẫn cố tình chây ì không nộp.

Cục Thuế TP. Hà Nội ngay lập tức đã phải tổ chức Hội nghị làm việc với 73 doanh nghiệp có số nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lớn trên địa bàn với mong muốn tiếp tục lắng nghe các ý kiến vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và đánh giá tình hình thực hiện nghĩa vụ, cam kết nộp nợ thuế vào Ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều! - Ảnh 1.

Cục thuế TP. Hà Nội ngay lập tức đã phải tổ chức Hội nghị làm việc với 73 doanh nghiệp có số nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lớn trên địa bàn.

Trong danh sách 73 đơn vị có số nợ thuế lớn nhất, có 22 doanh nghiệp nợ thuế lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, nợ nhiều năm. Không ít doanh nghiệp đã thực hiện cam kết, hứa hẹn trả nợ từ hội nghị năm ngoái, nhưng đến nay không thực hiện được phải thất hứa và tại hội nghị năm nay lại tiếp tục hứa hẹn, điển hình là Công ty CP Lilama Hà Nội. Tính đến 31/5/2020, doanh nghiệp này hiện còn nợ trên 203 tỷ đồng tiền thuế, bao gồm tiền nợ gốc và tiền chậm nộp. Tại hội nghị, ông Phạm Doãn Chung - Chủ tịch HĐQT của công ty lại xin cơ quan thuế tiếp tục tạo điều kiện cho công ty có thời gian để thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều! - Ảnh 2.

Không ít doanh nghiệp đã thực hiện cam kết, hứa hẹn trả nợ từ hội nghị năm ngoái, nhưng đến nay không thực hiện được phải thất hứa và tại hội nghị năm nay lại tiếp tục hứa hẹn.

Hay như Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà, tính đến 31/5/2020, còn nợ thuế tổng là trên 174 tỷ đồng ( nợ gốc và tiền chậm nộp). Chủ yếu số nợ thuế này liên quan đến 1 dự án nhà ở mà doanh nghiệp làm chủ đầu tư cách đây 10 năm. 

Ông Lê Thanh Tùng, giám đốc tài chính Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà phân trần: "Dự án này thua lỗ, vì phát sinh vay lãi ngân hàng quá nhiều, 1 số căn hộ chúng tôi chưa thu hết. Chúng tôi cam kết dự án này thu được đến đâu thì sẽ nộp ngân sách ngay đến đó".

Tính đến ngày 31/5/2020, ngoài 2 doanh nghiệp trên, cũng còn hàng chục doanh nghiệp khác nợ thuế lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng như: Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Á Châu (nợ trên 520 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 (nợ trên 355 tỷ đồng), Công ty TNHH đá quý Thế Giới (nợ trên 162 tỷ đồng), Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam ( nợ trên 141 tỷ đồng), Công ty Cp phát triển đô thị Đông Anh (nợ trên 107 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư và XNK Mỹ Sơn ( nợ trên 113 tỷ đồng)… 

Điểm đáng chú ý là dù không có tiền đóng thuế, nhưng hầu hết các doanh nghiệp trên vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trả lương cho người lao động một cách bình thường.

Doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều! - Ảnh 3.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội - cho biết cơ quan thuế luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nợ thuế đã bị phong tỏa hóa đơn có thể xuất hóa đơn lẻ trong trường hợp cần thiết, để có kinh phí thực hiện nghĩa  vụ ngân sách với nhà nước. 

"Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chủ động thu xếp dòng tiền của mình để thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước thì sẽ hay hơn việc cơ quan thuế phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế, cao nhất sẽ là phối hợp với Sở KHĐT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật", ông Sơn nhấn mạnh.

Đại diện ngành thuế Hà Nội cũng khẳng định, cơ quan thuế Hà Nội luôn chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp trong quyền hạn và trách nhiệm được giao. Các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp vượt thẩm quyền của Cục Thuế TP Hà Nội và các Sở, ngành, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố để xem xét, giải quyết theo quy định.

Doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều! - Ảnh 4.

Trong vòng 5 năm (từ năm 2015 đến 2019), số nợ trên dưới 90 ngày trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm 10.561 tỷ (tương đương 48,7%); Tỷ trọng nợ trên dưới 90 ngày trên số thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn đã giảm mạnh xuống mức 4,4%.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, tính đến thời điểm 31/5/2020, số tiền thuế nợ trên dưới 90 ngày trên địa bàn vẫn tăng 4.024 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan thuế đã tích cực và quyết liệt triển khai đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự thay đổi chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành nghề...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước