Doanh nghiệp nội địa Mỹ không hưởng lợi nhiều từ việc tăng thuế nhập khẩu

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/03/2018 09:30 GMT+7

VTV.vn - Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp nội địa Mỹ, công ty của họ không được hưởng lợi nhiều từ việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế nhập khẩu.

Khi thị trường đang sôi sục với thuế thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, từ hơn 2 tháng qua đã có một mặt hàng khác cũng bị Chính phủ Mỹ áp thuế nhập khẩu và ngấm ngầm gây ra những căng thẳng thương mại đó chính là ngành công nghiệp sản xuất những hộp đựng dụng cụ.

Đầu năm 2018, Ủy ban Thương mại quốc tế của Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lên tới 95% đối với các nhà sản xuất hộp đựng dụng cụ của Trung Quốc. Tuy nhiên, có một nghịch lý đáng lẽ các nhà sản xuất hộp nội địa Mỹ phải hưởng lợi từ việc này thì họ lại phản ánh doanh thu thực ra không thay đổi nhiều.

Doanh nghiệp nội địa Mỹ không hưởng lợi nhiều từ việc tăng thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

Ông Mitch Liss - đồng sáng lập Metal Box International Inc.

Công ty Mỹ Metal Box International Inc. đáng lẽ là người chiến thắng khi các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc đang phải chịu mức thuế nhập khẩu cao ngất ngưởng. Đặc biệt, khi Metal Box là một trong hai công ty nội địa cuối cùng còn sót lại tại thị trường hộp dụng cụ của Mỹ.

Theo quy luật, khi doanh nghiệp Trung Quốc bị trói tay vì thuế cao, doanh nghiệp Mỹ phải rộng đường phát triển và điều đó phải thể hiện rõ trong doanh thu. Tuy nhiên, ông Mitch Liss - đồng sáng lập Metal Box International Inc. - cho biết: "Khi chính sách được áp dụng, chúng tôi vui mừng mua một loạt thiết bị mới nhưng cuối cùng cũng chỉ nằm đắp chiếu vì đơn đặt hàng không nhúc nhích. Chúng tôi chưa thấy doanh thu khởi sắc".

Doanh nghiệp nội địa Mỹ không hưởng lợi nhiều từ việc tăng thuế nhập khẩu - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nội địa Mỹ cho rằng, họ không hưởng lợi nhiều từ việc tăng thuế nhập khẩu.

Theo ông Mitch Liss, chỉ cần được một phần nho nhỏ trong miếng bánh thị phần đang nằm trong tay doanh nghiệp Trung Quốc doanh số của Metal Box sẽ lội ngược dòng. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng và mọi thứ vẫn vậy, hơn 300.000 USD cho việc mua thiết bị mới vẫn chưa có dịp đem ra sử dụng và đội ngũ công nhân lao động vẫn chưa tuyển thêm 1 người nào.

Thuế nhôm thép nhập khẩu tăng, thậm chí có thể phản đòn đối với các doanh nghiệp như Metal Box vì chi phí mua nguyên vật liệu kim loại để sản xuất sẽ tăng vọt. Ông Mitch Liss thừa nhận, những doanh nghiệp sử dụng nhôm thép trong sản xuất như công ty ông sẽ hứng chịu hệ quả từ chính sách thuế lần này. Có vẻ như kẻ thắng người thua từ những chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump không phải lúc nào cũng được phân định rõ ràng.   

Đề xuất tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ có tác động như thế nào? Đề xuất tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ có tác động như thế nào?

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ đã trình một loạt khuyến nghị lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để đối phó với tình trạng dư thừa thép và nhôm nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước