Mỹ áp mức thuế cao thép nhập khẩu: Bước cản tăng trưởng ngành thép Việt Nam năm 2018?

Quỳnh Như - Đức Dương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 18:21 GMT+7

VTV.vn - Việc Mỹ áp mức thuế cao thép nhập khẩu vào thị trường nước này sẽ gây không ít khó khăn cho ngành thép Việt Nam.

Đối với ngành thép Việt Nam, việc Mỹ áp mức thuế mới lên toàn bộ nhôm thép nhập khẩu vào thị trường nước này được cho là khá bất ngờ bởi theo nhiều suy đoán trước đó, Tổng thống Mỹ sẽ xem xét việc áp loại thuế này sau một thời gian nữa. Ngành thép dù đã có những chuẩn bị nhưng vẫn lo ngại các doanh nghiệp sẽ phải ngừng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Là doanh nghiệp đang xuất khẩu vào thị trường Mỹ với sản lượng khoảng 10.000 tấn thép chất lượng cao mỗi tháng, Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết với mức thuế áp 25% lên thép nhập khẩu như tuyên bố của Mỹ, doanh nghiệp hầu như không thể tiếp tục xuất khẩu vào thị trường này. Ví dụ một cuộn thép hiện có giá xuất khẩu khoảng 1.000 USD, sau áp thuế sẽ tăng thêm 200 USD. Đây là một mức giá khá cao để cạnh tranh với thép nội địa Mỹ.

"Việc Mỹ áp thuế cao đương nhiên chúng tôi phải tạm dừng việc xuất khẩu vào Mỹ và phải cung ứng sản lượng đó qua một loại sản phẩm khác để cung cấp cho thị trường Việt Nam cũng như một số các thị trường cần mạ kẽm chất lượng cao" - ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á nói.

Mỹ áp mức thuế cao thép nhập khẩu: Bước cản tăng trưởng ngành thép Việt Nam năm 2018? - Ảnh 1.

Đêm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đã chính thức ký sắc lệnh thông qua mức thuế mới đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.

Hiện Việt Nam có 4 doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm: Tôn Đông Á, Tôn Hoa Sen, Posco và VSC - với mức sản lượng 200.000 tấn thép/năm. Đây là một số lượng ít so với quy mô xuất khẩu hiện nay khoảng 4 tỷ USD của ngành thép Việt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây cũng là một bước cản cho sự phát triển chung của ngành thép.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ áp dụng thuế suất 25% cho toàn bộ thép nhập khẩu vào Mỹ, Hiệp hội thép Việt Nam cho biết là các doanh nghiệp và hiệp hội sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi cần thiết. Trước đó, trong vài tháng qua, Hiệp hội thép, doanh nghiệp và Bộ ngành đã họp bàn phương án đối phó với quyết định này của Mỹ.

Còn với các doanh nghiệp thì tăng mạnh bán hàng ở thị trường trong nước và chuyển hướng xuất khẩu đang là giải pháp trước mắt để giữ mức tăng trưởng vì hiện nay tỉ lệ doanh thu nội địa Việt Nam của các doanh nghiệp thép có thép xuất khẩu vào Mỹ vẫn đang ở mức cao từ 60 -70%.

Mỹ chính thức áp đặt mức thuế mới lên thép, nhôm nhập khẩu Mỹ chính thức áp đặt mức thuế mới lên thép, nhôm nhập khẩu EU sẽ “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu EU sẽ “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu Thị trường sản xuất ô tô châu Âu kêu gọi ông Trump suy nghĩ lại về thuế nhôm thép Thị trường sản xuất ô tô châu Âu kêu gọi ông Trump suy nghĩ lại về thuế nhôm thép

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước