Doanh nghiệp nộp thuế điện tử chưa được như kì vọng

Đức Dũng - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 06:00 GMT+7

Từ 1/12, các ngân hàng đã dừng thu thuế bằng tiền mặt tại quầy.

VTV.vn - Theo Tổng cục Thuế, số lượng doanh nghiệp nộp thuế điện tử chưa đạt như mong muốn.

Trong lĩnh vực hành chính công, ngành thuế tại Việt Nam đã nỗ lực tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục điện tử. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, số lượng doanh nghiệp nộp thuế hàng tháng bằng phương thức này chưa đạt như mong muốn. Tính đến hết tháng 10/2015, 98% doanh nghiệp đã thực hiện kê khai thuế qua mạng, 90% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua kết nối liên thông với các ngân hàng thương mại. Từ 1/12, các ngân hàng đã dừng thu thuế bằng tiền mặt tại quầy nhưng mới chỉ 66% nộp thuế theo hình thức này.

Nộp thuế điện tử là động lực để doanh nghiệp đổi mới mô hình quản trị theo hướng minh bạch, hiện đại hơn, bắt kịp xu hướng thay đổi của quốc tế và những quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Một tổ chức nước ngoài luôn muốn giao dịch với doanh nghiệp có sổ sách minh bạch, nếu sử dụng quá nhiều tiền mặt sẽ khiến đối tác nghi ngờ và khó hợp tác hơn.

Lợi ích là hiện hữu nhưng vẫn còn tồn tại những thách thức để Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90% đến cuối năm 2015.

Ông Ivan, Mortimer-Schutts - Giám đốc khu vực Đông Á về Thanh toán bán lẻ và Mobile Banking, Ngân hàng Thế giới cho rằng: “Thách thức đầu tiên đó là ở các ngân hàng và cả các công ty cung cấp tài chính để mở rộng và tiếp cận đến các hộ gia đình và cả những người tiêu dùng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán. Bên cạnh đó, cũng có những thách thức ở phía Chính phủ kể cả ở lĩnh vực thuế hay các dịch vụ công khác, chính vì vậy mà Chính phủ cần phải xem xét trong việc tái cấu trúc, cải thiện quá trình khi thu. Kéo theo đó là việc cải thiện hệ thống thu thập và giám sát việc thu các hóa đơn dịch vụ”.

Một chính phủ vận hành hiệu quả tức là nguồn lực bỏ ra sẽ ngày càng ít và minh bạch hơn. Hành trình để Việt Nam xây dựng thành công Chính phủ điện tử và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khu vực về mức độ thuận lợi cho doanh nghiệp dài hay ngắn, nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách làm, sự phối hợp của các bên liên quan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI