Đa số người dân vẫn duy trì thói quen thanh toán tiền mặt

Linh Thủy, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 19:04 GMT+7

Sáng nay (16/12), Diễn đàn Thanh toán điện tử năm 2015 đã được tổ chức.

VTV.vn - Sáng nay (16/12), Diễn đàn Thanh toán điện tử năm 2015 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử năm 2015 diễn ra sáng nay (16/12) tại Hà Nội do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam đã sẵn sàng đáp ứng mức độ thuận tiện, hiện đại cho thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn duy trì thói quen thanh toán tiền mặt.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, giao dịch qua mạng hàng năm đều tăng rất lớn nhưng thanh toán tiền mặt vẫn chiếm tới 65% tổng phương tiện thanh toán. Ở những quốc gia phát triển, nếu thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên, để tạo cơ chế khuyến khích thanh toán điện tử.

Trên thực tế triển khai thời gian qua, phía Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong việc thúc đẩy phát triển thanh toán điện tử. Hiện, ngành thuế đã ký thỏa thuận với 43 ngân hàng, gồm cả ngân hàng trong nước và nước ngoài, chính thức cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử. Đến cuối tháng 11, đã có 92% doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Ngân hàng Nhà nước cùng với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã ký kết Thoả thuận ghi nhớ liên bộ, nhằm đưa ra chương trình hành động cụ thể, thúc đẩy ứng dụng thanh toán điện tử trong các lĩnh vực thuộc trách nhiệm của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước