Doanh nghiệp nước ngoài lũng đoạn thị trường du lịch Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/06/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - Không hẹn mà gặp, các tờ Lao động, An ninh Thủ đô, Người lao động, đã đồng loạt phản ánh hiện trạng các doanh nghiệp nước ngoài đang “thao túng” thị phần du lịch Việt.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, du khách quốc tế đến nước ta trong 5 tháng đầu năm, đã tăng tới 20% so với cùng kỳ. Thế nhưng, theo các tờ Lao động, An ninh Thủ đô, Người lao động, chưa kịp mừng đã phải lo, vì sự bành trướng của không ít các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Tờ Lao động phản ánh, tại những điểm du lịch hút khách như Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Nẵng và Quảng Ninh, đã đón nhận sự gia tăng lượng khách quốc tế, đặc biệt là các du khách Trung Quốc. Thế nhưng, hầu hết doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, không trực tiếp khai thác nguồn khách, mà lệ thuộc phía doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc, để cho họ bao thầu toàn bộ tour, cũng như sử dụng cả hướng dẫn viên là người nước họ.

Thực trạng đang ngày càng có xu hướng xấu đi, theo tờ An ninh Thủ đô, hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang rao bán trên các trang mạng du lịch Việt những tour với giá siêu rẻ, thậm chí, là giá thấp dưới mức chi phí, gần như là “tour 0 đồng”.

Theo các báo phản ánh, số lượng du khách ào ạt đến, nhưng nhân lực ngành du lịch, phát triển chưa tương xứng. Theo tờ Lao động, tại Nha Trang, hiện chỉ có 7 doanh nghiệp có giấy phép lữ hành quốc tế, 11 hướng dẫn viên có giấy phép. Trong khi trong 5 tháng đầu năm, du khách Trung Quốc đến địa phương này, nhiều bằng cả năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước