Doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục

Cẩm Nhung - Thanh Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với 87.000 giấy đăng ký được cấp sau 11 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2015 có thể vượt 94.000 và có thể trở thành mức cao nhất trong lịch sử.

Sau nhiều năm đi làm thuê quanh vùng, khi tay nghề đã vững, anh Nguyễn Xuân Mạnh, Giám đốc doanh nghiệp Mạnh Tiến, Hưng Yên đã quyết định tách ra, về nhà mở doanh nghiệp riêng, tạo điều kiện cho khoảng 20 lao động trong xã có việc làm thường xuyên. Công ty của anh tuy mới thành lập, nhưng đơn hàng đã khá nhiều. Bây giờ, anh Mạnh không còn lo thiếu việc làm, mà chỉ lo nghĩ cách để mở rộng sản xuất.

Anh Mạnh chia sẻ: "Thị trường bây giờ cũng tiềm năng với những người biết nghĩ biết làm, với nước ngoài càng tiềm năng hơn. Hiện nay Nhà nước cũng mở cửa cho các bạn trẻ muốn thành lập doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp không khó khăn lắm. Tôi chỉ mong muốn các cấp các ngành cho vay vốn nhiều hơn để mở rộng kinh doanh".

Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7, chỉ sau 5 tháng đi vào cuộc sống, đã có gần 41.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là những con số hết sức ấn tượng. Điểm đáng chú ý là phần đông các doanh nghiệp đăng ký mới tập trung vào 2 lĩnh vực quan trọng là thương mại và sản xuất.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Chúng tôi thấy rất mừng là cộng đồng doanh nghiệp rất năng động, họ đã chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế, sản xuất hàng xuất khẩu, chế tác… sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội là những điều chúng ta cần. Đó là xu thế chung mà chúng tôi thấy rất mừng cho nền kinh tế".

Doanh nghiệp mới gia tăng, số doanh nghiệp đang hoạt động tiếp tục tăng vốn kinh doanh là tín hiệu cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào cơ hội kinh doanh sắp tới. Tuy nhiên, không chỉ có lạc quan, 11 tháng đầu năm cũng có tới 62.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động, tăng trên 21% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Cao Viết Sinh, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng: “Cải cách thủ tục ở cấp trên thì đồng thuận, nhưng ở cơ sở còn nhiều vướng mắc từ thủ tục đăng ký, đất đai, tín dụng... Hội nhập đòi hỏi chúng ta càng thông thoáng, tạo môi trường cho doanh nghiệp. Với cơ hội mà chúng ta chưa chuẩn bị kỹ thì doanh nghiệp trong 2016 còn khó khăn".

Tuy nhiên, so với trước những đổi thay ngay từ khâu cải cách hành chính như thời gian cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp rút ngắn còn 2,9 ngày đã thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cao hơn.

Theo bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới dự đoán cả năm đạt 538.700 tỷ đồng và 38% so với cùng kỳ. Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện hữu cũng thay đổi quy mô hoạt động, với số vốn tăng thêm khoảng 742.200 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thành lập mới giúp tạo ra khoảng 1,3 triệu việc làm, tăng gần 33% so với cùng kỳ 2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước