Doanh nghiệp trong nước xuất siêu, doanh nghiệp nước ngoài nhập siêu

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/05/2017 22:22 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 5,8 tỷ USD thì khu vực kinh tế trong nước lại nhập siêu gần 8,5 tỷ USD.

Đây là con số vừa được Tổng cục thống kế công bố trong Báo cáo kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm nay. Như vậy, trong 4 tháng qua, sự gia tăng nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước đã nâng mức nhập siêu của cả nước lên gần 2,8 tỷ USD.

Theo tổng cục thống kê, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đạt hơn 61 tỷ USD tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Nhập khẩu đạt hơn 64 tỷ USD tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong 4 tháng, nhập siêu từ Trung Quốc đã giảm và Hàn Quốc đã vươn lên đứng đầu với mức 7,3 tỷ USD.

Trong khi doanh nghiệp trong nước vẫn tiếp tục nhập siêu, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại xuất siêu hơn 5,7 tỷ USD.

Cũng theo các nhà phân tích, hiện nhập siêu đang ở mức 4,5% cao hơn so với yêu cầu đề ra. Do đó cũng cần lưu ý những vấn đề về chính sách tỷ giá, cơ cấu nhập khẩu nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất. Hiện xuất khẩu của các doanh nghiệp nước ngoài hiện vẫn chiếm hơn 70%, trong khi đó khối doanh nghiệp nội địa đang bị co lại và trở thành những nhà cung ứng nhỏ lẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước