Doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị gì cho khả năng bị hủy niêm yết tại Mỹ?

Thanh Hiệp-Thứ ba, ngày 26/05/2020 07:07 GMT+7

Hình minh họa. Ảnh: Forbes

VTV.vn - Trước nguy cơ bị hủy niêm yết tại phố Wall, các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc hiện đang tìm kiếm các kế hoạch dự phòng để huy động vốn.

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ đang phải đối mặt với áp lực mới sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết đối với các công ty mà giới chức nước này không thể kiểm toán hoặc chịu sự chi phối của chính phủ nước ngoài.

Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Baidu - một trong những công ty Trung Quốc niêm yết sớm nhất trên sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ đang cân nhắc hủy niêm yết để chuyển tới một sàn chứng khoán gần quê nhà hơn và tăng cường giá trị của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa đến triển vọng đầu tư.

Ông Robin Li, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Baidu, cho biết: "Đối với một công ty tốt, có rất nhiều lựa chọn về địa điểm niêm yết, không chỉ giới hạn ở nước Mỹ".

Một lựa chọn mà các các doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc là sàn chứng khoán London (Anh), nơi từng thiết lập chương trình kết nối với sàn chứng khoán Thượng Hải. Tuy nhiên, theo giới đầu tư, sàn London hiện kém xa Phố Wall cả về quy mô, tính thanh khoản và sự thuận tiện trong giao dịch, do đó khả năng thành công của doanh nghiệp Trung Quốc tại đây vẫn còn là dấu hỏi.

Theo Nikkei Asian Review, các công ty Trung Quốc có thể sẽ tìm thấy cơ hội niêm yết tốt hơn tại quê nhà, nơi các sàn giao dịch Hong Kong và Thượng Hải đều là những điểm đến hấp dẫn với tính thanh khoản cao hơn và yêu cầu niêm yết dễ dàng hơn so với London. Trước đó, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã tiến hành niêm yết tại đây từ năm 2019, trong khi một tên tuổi khác JD.com cũng đã làm thủ tục đăng ký để tiến hành niêm yết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước