Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ sự thiếu hụt container

Huệ Anh-Thứ năm, ngày 25/02/2021 16:41 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng thiếu hụt container vẫn nghiêm trọng khiến các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất container hưởng lợi lớn khi số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh.

Ngành xuất nhập khẩu toàn cầu trong những tháng qua vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt container nghiêm trọng, khiến chi phí vận chuyển leo thang. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất container đang hưởng lợi lớn khi số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh.

Anh Zhen Guoqiang - thợ hàn tại công ty sản xuất container ở thành phố Hạ Môn cho biết, đang phải xử lý hơn 4.000 container mỗi tháng, chủ yếu là loại container 40 feet. Công ty của anh đang trải qua mùa kinh doanh bận nhất trong năm khi số lượng đơn hàng tăng đột biến nhờ hoạt động thương mại toàn cầu phục hồi.

Anh Zhen Guoqiang - nhân viên công ty sản xuất container Xiamen Pacific cho biết: "Công việc của tôi là lắp ráp và hàn các container. Hiện chúng tôi sản xuất từ 160 - 170 chiếc mỗi ngày".

Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ sự thiếu hụt container - Ảnh 1.

Ngành xuất nhập khẩu toàn cầu trong những tháng qua vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt container nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Số lượng đơn hàng tại các nhà máy container đã dần ổn định kể từ hồi tháng 3/2020, khi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu được nối lại và dần bùng nổ trong quý IV/2020 khi nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc tăng cao.

"Các đơn đặt hàng hiện tại sẽ được giao trong tháng 6. Khách hàng của chúng tôi đang cần gấp container. Sau khi khâu sản xuất hoàn tất và được hải quan kiểm tra, các container mới sẽ được gửi đến các bến tàu hoặc chuyển trực tiếp tới khách hàng", ông Pan Chungling - Tổng Giám đốc công ty sản xuất container Xiamen Pacific cho hay.

Sự bùng nổ về nhu cầu container trong quý IV đã đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh. Nếu trong nửa đầu năm 2020, một container 20 feet chỉ có giá khoảng 1.600 USD, nay được bán với giá khoảng 3.600 USD. Trong khi đó, giá loại container 40 feet đã tăng gấp đôi lên mức kỷ lục gần 6.000 USD.

Ông Pan Chungling - Tổng giám đốc công ty sản xuất container Xiamen Pacific cho biết: "Nửa đầu năm 2020, công ty chúng tôi lỗ, nhưng 6 tháng cuối năm lại lãi lớn. Chúng tôi thu về khoảng 4,7 triệu USD".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp sản xuất container của Trung Quốc có thể chịu tác động trong ngắn hạn, khi một lượng lớn container rỗng được trả lại trong quý II hoặc IV năm nay. Hiện Trung Quốc sản xuất 95% lượng container trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước