Doanh nghiệp Việt chuyển hướng sang đầu tư phát triển nông nghiệp

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 13/10/2015 16:27 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, rất nhiều công ty trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ hoặc bất động sản đã chuyển hướng sang đầu tư phát triển nông nghiệp.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, thay vì đầu tư xây dựng từ đầu, giải pháp mà Tập đoàn PAN đã thực hiện là mua lại và tái cấu trúc các doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương, Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam. Qua đó, với lợi thế con người và hệ thống máy móc sẵn có, doanh nghiệp đã chọn lựa những giống tốt nhất, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu mua, kiểm soát chế biến và xây dựng nên hệ thống chuỗi giá trị thực phẩm khép kín từ nông trại đến người tiêu dùng.

Hiện nay, 80% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đây chính là khó khăn lớn nhất đối với những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăn nuôi như Tập đoàn Dabaco. Tuy nhiên, với việc ứng dụng tự động hoá và đưa công nghệ thụ tinh nhân tạo vào chăn nuôi, mỗi năm công ty này đã cung ứng ra thị trường gần 40 triệu con gà, đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu con giống của cả nước.

Như vậy, các doanh nghiệp đều áp dụng giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín để giảm thiểu rủi ro, hạ giá thành sản phẩm. Qua đó, các công ty này có thể nâng cao năng lực cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập trong bối cảnh hội nhập hiện nay của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước