Doanh nghiệp Việt sẽ khó khăn hơn khi xuất khẩu thép vào Hoa Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/12/2019 09:50 GMT+7

VTV.vn - Với mức thuế chống bán phá giá tới 465,2%, doanh nghiệp Việt sẽ thực sự khó khăn khi xuất khẩu hai mặt hàng thép cán nguội, thép chống ăn mòn vào Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam đứng thứ 12 trong top 20 thị trường xuất khẩu thép vào Hoa Kỳ. Trong 10 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu hai mặt hàng thép này của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 260 triệu USD, đây cũng là hai mặt hàng xuất khẩu chính sang nước này. Dù chỉ chiếm chưa tới 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam, nhưng nếu bị áp thuế, các doanh nghiệp Việt sẽ khó tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo đại diện Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, việc quyết định áp thuế đợt này cho thấy quan điểm của Hoa Kỳ đã thay đổi. Họ chỉ chấp nhận thép từ Việt Nam nếu như nguyên liệu thép cán nóng có nguồn gốc từ Việt Nam, trong trường hợp thép sản xuất từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị coi là lẩn tránh thuế.

Tuy nhiên, một điều khó là từ trước đến nay, các doanh nghiệp nước ta vẫn sản xuất theo phương thức nhập khẩu phần lớn thép cán nóng từ nước ngoài. Do vậy, việc thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến mô hình sản xuất thép tại Việt Nam.


Mỹ chính thức áp thuế hơn 450#phantram với một số sản phẩm thép Việt Nam Mỹ chính thức áp thuế hơn 450#phantram với một số sản phẩm thép Việt Nam

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức quyết định áp thuế cao nhất là 456% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước