Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó về đầu ra

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/02/2019 06:01 GMT+7

VTV.vn - Không ít doanh nghiệp xuất khẩu đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng nào.

Giá lúa Đông Xuân đang ở mức thấp đã kéo dài từ trước Tết đến nay tại khu vực ĐBSCL. Trung bình chỉ còn từ 4.200 - 4.700 đồng/1kg tùy loại. Tất cả đều giảm hơn 1.000 đồng/kg so với vụ năm ngoái. Giá lúa không những giảm, mà lại còn gặp khó về đầu ra, khi không ít doanh nghiệp xuất khẩu đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng nào.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp bí đầu ra do Trung Quốc đưa ra chính sách kiểm soát nghiêm ngặt hơn về hàng rào kỹ thuật, cùng với việc cung ra thị trường hơn 1 triệu tấn gạo nên thị trường thừa cung. Thiếu đơn hàng nên doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn vay.

Hiện vụ lúa Đông Xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào giai đoạn thu hoạch với tổng diện tích hơn 1,6 triệu ha, năm nay lại được mùa nên sản lượng ở mức cao. Thế nhưng giá lúa đang giảm tới cả triệu đồng/tấn, doanh nghiệp xuất khẩu lại đang bí đầu ra nên việc thu mua gạo cho bà con nông dân sẽ gặp khó.

Các doanh nghiệp cho rằng phải tổ chức lại công tác thu mua hợp lý để có thể giải quyết được giá lúa giảm và khó bán như hiện nay.

Nghị định 107 - Tiền đề cho gạo Việt rộng đường xuất khẩu Nghị định 107 - Tiền đề cho gạo Việt rộng đường xuất khẩu

VTV.vn - Hạt gạo Việt sẽ có cơ hội được nhiều nước biết tới hơn khi Nghị định 107 của Chính phủ mới được ban hành đã “cởi trói” cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước