Năm 2012, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt đỉnh cao lịch sử khi xuất khẩu 8,7 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,7 tỷ USD.
Năm 2018, Việt Nam chỉ xuất khẩu hơn 6,1 triệu tấn nhưng cũng đạt mức 3,1 tỷ USD. Điều này cho thấy gạo Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc về giá trị. Sở dĩ có kết quả này là nhờ cơ cấu gạo xuất khẩu đã được dịch chuyển mạnh sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao.
Nhìn chung, giá trị xuất khẩu gạo trắng chiếm 51% tổng kim ngạch; gạo Jasmine và gạo thơm chiếm 32%; gạo nếp chiếm 12% và gạo Japonica, gạo giống Nhật chiếm 5%.
Tính đến nay, gạo Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thị trường xuất khẩu đã mở rộng vào các nước châu Mỹ, Trung Đông.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!