Độc đáo lụa làm từ cuống sen tại Campuchia

Thạch Thông, Huỳnh Sang (PV thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Chủ nhật, ngày 09/07/2017 11:16 GMT+7

VTV.vn - Nhờ sự phát hiện của một người Pháp tại Campuchia, chỉ từ cuống sen đã được dệt thành vải lụa, một loại vải lụa thiên nhiên độc đáo và chất lượng cao.

Anh Awen Delaval, một người Pháp đã thành lập Công ty thời trang có tên là Samamtoa ở tỉnh Siêm Riệp, Campuchia, hồi năm 2009. Sản phẩm đặc biệt của công ty thời trang này là lụa làm từ sen.

Một cuống sen có khoảng 30 sợi chỉ nhỏ. Để dệt được 1m vải sen, cần khoảng 15.000 cuống sen để kéo được 3.000m sợi chỉ sen.

Khâu kéo chỉ cũng khá quan trọng. Cuống sen phải được rửa thật sạch, khi kéo chỉ phải sử dụng nước sạch để lau thì chỉ mới trắng và đẹp.

Mỗi một người có thể se được 250 - 300m chỉ sen mỗi ngày, thu nhập được bình quân từ 150 - 200 USD mỗi tháng.

Lụa sen được nhuộm hoàn toàn bằng các loại màu từ thực vật, không sử dụng chất hóa học để tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Chỉ sen có kích thước nhỏ hơn sợi tóc 10 lần. Lụa sen có khả năng hút nước rất tốt.

Giá của những sản phẩm từ lụa sen độc đáo này không rẻ. Một chiếc áo làm từ lụa sen có giá gần 2.000 USD, còn một chiếc váy có giá lên tới gần 4.000 USD.

Hiện mỗi năm, Công ty thời trang Samatoa chỉ mới sản xuất được khoảng 600m lụa sen. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trên thế giới, công ty này đã thành lập nông trại sen với diện tích 20ha, để chủ động nguyên liệu mở rộng sản xuất.

'Đêm lụa Phương Đông' - Tôn vinh nghề tơ lụa Việt Nam "Đêm lụa Phương Đông" - Tôn vinh nghề tơ lụa Việt Nam

VTV.vn - Tối qua (12/6), “Đêm lụa Phương Đông” - điểm nhấn trong Festival Tơ lụa - Thổ cẩm Việt Nam và Thế giới, đã diễn ra tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước