Đồng Bảng Anh và tương lai Brexit chịu ảnh hưởng thế nào khi Thủ tướng Anh từ chức?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 06:05 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng nửa tiếng sau thông tin bà Theresa May rời khỏi vị trí Thủ tướng, đồng Bảng Anh lập tức tăng giá so với đồng Euro, kết thúc chu kỳ lao dốc không phanh.

Vương quốc Anh - vốn nổi tiếng với cái tên xứ sở sương mù. Nhưng bây giờ, nền kinh tế mới là lĩnh vực mù mịt nhất. Ở lại hay rời khỏi EU và nếu rời đi thì sẽ rời đi theo cách nào? Đây là những câu hỏi khi sự ra đi của bà Theresa May còn bỏ ngỏ. Nước Anh còn từ nay tới 31/10 để chốt lại các điều khoản rời khỏi EU. Và thị trường quan tâm nhất bây giờ là ai sẽ là người kế nhiệm bà May.

Trong vòng nửa tiếng sau thông tin bà Theresa May rời khỏi vị trí Thủ tướng, trang tin tức Quartz đã nay lập tức cập nhật tỉ giá đồng Bảng Anh và thấy rằng đồng này đã ngay lập tức tăng giá so với đồng Euro, kết thúc chu kỳ lao dốc không phanh. Trước đó, đồng Bảng đã có lúc xuống gần chạm mốc 1 Bảng đổi 1,26 USD - mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Chốt phiên giao dịch sáng thứ Sáu, các chỉ số chứng khoán chính tại các sàn chứng khoán châu Âu cũng đều tăng nhẹ.

Tất cả những điều này cho thấy thị trường đón nhận tích cực thông tin Thủ tướng Anh từ chức. Tuy nhiên tờ này cũng nói rằng, mọi diễn biến bây giờ đều là ngắn hạn. Vì nếu Thủ tướng mới là người cũng có đường lối ủng hộ Anh rời khỏi EU như bà Theresa May rất có thể Anh vẫn phải rời khỏi EU và không có thoả thuận thương mại nào. Từ giờ tới cuối tháng 10 sẽ là thời gian thử thách để Anh có thể chốt lại một thoả thuận với EU.

Câu hỏi đặt ra là sắp tới ai sẽ là ứng viên xứng đáng cho vị trí Thủ tướng? Gương mặt sáng giá nhất được các nhà phân tích nhìn nhận chính là ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh, 54 tuổi. Ông này là một trong những tiếng nói chỉ trích gay gắt nhất những đàm phán của bà May với EU.

Những gương mặt ứng viên nhiều khả năng sẽ thay thế bà May ở số 10 phố Downing còn có cả những nhân vật như Sajid Javid, vốn là một doanh nhân và ủng hộ thị trường tự do.

Hứa hẹn là thế nhưng ngay chính Bộ trưởng Bộ Tài chính của bà May, ông Philip Hammond cũng đã phát biểu vào đầu tuần rằng, rủi ro của một Brexit không thoả thuận là có thực. Và rằng rất có khả năng Thủ tướng mới sẽ không cân nhắc thiệt hơn cho nền kinh tế của Vương quốc Anh mà theo đuổi một Brexit bất lợi.

Đồng quan điểm với ông Hammond, cựu Bộ trưởng Brexit - ông David Davis đã thừa nhận: "Vị trí bà May để lại, bất kỳ ai tiếp nhận trách nhiệm đó, nếu không cẩn thận sẽ khiến kinh tế Anh thiệt hại hàng tỷ Bảng Anh".

Quả thật, đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, không phải chỉ cần lòng yêu nước là sẽ làm được. Bà May rời bỏ chức vụ Thủ tướng sẽ để lại sau lưng vô số câu hỏi bỏ ngỏ về nền kinh tế. Có vẻ những gương mặt kế nhiệm tiềm năng sẽ muốn thương thảo lại với EU những chương còn dang dở và bị Nghị viện bác bỏ tới 3 lần của bà Theresa May. Từ giờ tới 31/10, chắc chắn các doanh nghiệp của Anh và những đối tác EU sẽ còn đối mặt với nhiều biến động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước