Hệ quả của việc Thủ tướng Anh Theresa May từ chức

Phương Huyền (PV thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Anh)-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 19:35 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May như sắp khóc khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Cách đây hơn 2 giờ đồng hồ, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố sẽ từ bỏ cương vị người đứng đầu Chính phủ Anh và đảng Bảo thủ cầm quyền vào 7/6 tới.

Việc bà May sẽ từ chức đã được thông báo từ lâu nhưng thời điểm cụ thể nào thì tới chiều nay (24/5), bà mới công bố nên sự kiện này vẫn gây chấn động. Nước Anh đang bê bối với quá trình Brexit, đi hay ở trong Liên minh châu Âu và ai sẽ là người thay thế bà May chèo lái tiếp con thuyền nước Anh qua cơn sóng gió?

Phóng viên Phương Huyền - PV thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Anh - cho biết: "Quan sát những áp lực khủng khiếp từ nội bộ đảng Bảo thủ với Thủ tướng Anh Theresa May gần đây, việc bà từ chức là điều được cho là không sớm thì muộn. Áp lực này kéo dài cả 3, 4 tháng nay, từ khi bản thỏa thuận Brexit của bà May liên tiếp 3 lần không được Quốc hội Anh thông qua, rồi thời hạn ra khỏi châu Âu bị lùi lại đến 31/10. 

3 năm nắm quyền, bà May đều kiên định với một lập trường: Sẽ đưa nước Anh rời châu Âu kèm một bản thỏa thuận, có thể hiểu bà đã làm mọi thứ để hướng tới mục tiêu này. Nhưng đến thời điểm bản thỏa thuận của bà được cho là không thể nào có tương lai được thông qua, bản thân việc ở lại của bà May và việc bà vẫn kiên định với bản thỏa thuận đó lại vô tình đẩy Brexit rơi vào bế tắc và khiến đảng Bảo thủ gián tiếp mất điểm trong mắt cử tri.

Động thái tuyên bố ngày từ chức của Thủ tướng Anh được cho là giải quyết tạm thời được cả hai vấn đề: Bế tắc trên chính trường và bế tắc trong triến trình ra khỏi châu Âu. Đây chỉ có thể gọi là giải quyết tạm thời vì nếu xét trong dài hạn, có giải quyết tận gốc vấn đề hay không, có tìm cách gỡ nút tiến trình Brexit được không thì còn phải xem ai sẽ là người được đảng Bảo thủ lựa chọn thay bà May. Bản thân quan điểm Brexit của nội bộ đảng Bảo thủ cũng chia rẽ nên ứng cử viên cũng có thể khác nhau trong lập trường. Bản thỏa thuận Brexit mà nước Anh đạt được với châu Âu sau 2 năm đàm phán dai dẳng, có thể coi như di sản gắn với thời gian làm Thủ tướng của bà Theresa May.

Giờ bà May từ chức, số phận bản thỏa thuận này cũng khó nói. Đến lúc này, có lẽ những viễn cảnh như Brexit không thỏa thuận hay trưng cầu lại và không Brexit nữa đều có khả năng xảy ra như nhau".

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6 Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6

VTV.vn - Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều Nghị sỹ Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước