Đồng Bitcoin được ưa chuộng tại các nền kinh tế suy thoái

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 06:00 GMT+7

Hy Lạp hiện chỉ có 1 chiếc ATM dành cho các giao dịch Bitcoin.

VTV.vn - Trong thời kỳ kinh tế suy thoái với những đồng tiền nội tệ mất giá thê thảm, ngày càng nhiều người tìm đến Bitcoin như là một tài sản an toàn.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đã dự báo, Venezuela sẽ là nền kinh tế bị khủng hoảng tồi tệ nhất toàn cầu năm 2015. Với tỷ lệ lạm phát lên đến hơn 150% trong năm nay và lên đến hơn 200% trong năm 2016, người dân Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng đồng nội tệ Bolivar còn rẻ hơn cả giấy ăn.

Ông Daniel Arraez - Chuyên gia Bitcoin cho biết: ‘Chẳng ai muốn giao dịch với chúng tôi bằng đồng Bolivar nữa, bởi hiện nay, không còn ai tin vào khả năng quản lý của Chính phủ Venezuela’.

Đồng nội tệ mất giá, tỷ giá ngoại tệ trên thị trường chợ đen có thể đắt gấp 16 lần so với tỷ giá chính thức, ngày càng nhiều người dân Venezuela tìm đến những hình thức giao dịch khác, Bitcoin là một ví dụ điển hình.

‘Bitcoin đang dần trở nên phổ biến hơn, nó cho phép người mua và người bán có nhiều quyền kiểm soát hơn trong các hoạt động giao dịch. Bởi đồng tiền ảo này không được phát hành và không bị quản lý bởi ngân hàng Trung ương’ - ông Daniel Arraez nói.

Cùng cảnh với Venezuela, một đất nước thiếu thốn tiền mặt và sụp đổ tài chính như Hy Lạp cũng đang nhìn thấy sự phát triển mạnh của những giao dịch tiền ảo Bitcoin.

Felix là một lập trình viên máy tính và là người vừa dành một năm để đi du lịch khắp thế giới. Điều đặc biệt anh ta sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán duy nhất trong chuyến đi của mình, hạn chế sử dụng tiền mặt tới mức thấp nhất.

Ông Felix Weis - Người dùng Bitcoin nói: ‘Tôi đã dừng hoạt động thẻ tín dụng của mình. Tôi khuyến mại cho đối tác thêm 30% để họ thử dùng và thuyết phục họ chấp nhận Bitcoin, bởi tôi thật sự đặt niềm tin vào nó’.

Thanos Marinos - người đàn ông Hy Lạp ngoài 40 tuổi tự hào chia sẻ rằng, mình là người đầu tiên mang Bitcoin về quê hương cách đây một năm. ‘Lúc bắt đầu, chúng tôi chỉ có 3 hoặc 4 giao dịch mỗi ngày, thế nhưng bây giờ con số này đang tăng một cách chóng mặt. Mỗi ngày, sàn của chúng tôi ghi nhận ít nhất 150 đến 200 giao dịch’ - ông Thanos Marinos, người sáng lập sàn giao dịch Bitcoin Hy Lạp nói.

Tuy nhiên ông Thanos cũng chia sẻ, việc phát triển Bitcoin thành một hình thức giao dịch chính thức hiện vẫn còn nhiều trở ngại. Đặc biệt là khi trên toàn Hy Lạp hiện chỉ có 1 chiếc ATM dành cho các giao dịch Bitcoin.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước