Nhật Bản không ngần ngại sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin?

Minh Nguyệt-Thứ sáu, ngày 21/02/2014 14:00 GMT+7

Tại Nhật Bản, những người ủng hộ đồng tiền ảo Bitcoin đã bước đầu thuyết phục thành công các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin như là một hình thức thanh toán, bất chấp những rủi ro ẩn chứa trong đồng tiền này là rất lớn và giá trị của nó có thể “bay hơi” nhanh chóng.

Anh Yuki Ishikawa là một trong những chủ doanh nghiệp đầu tiên tại Tokyo bắt đầu chấp nhận Bitcoin như 1 loại tiền tệ. Anh mở võ đường của mình ở Tokyo cách đây 4 năm. Vì anh dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật nên thu hút nhiều sinh viên nước ngoài, trong đó có những người thích thanh toán bằng Bitcoin.

Anh Ishikawa cho biết: “Một năm trước đây, một trong những sinh viên của tôi nói với tôi anh muốn trả lệ phí hội viên của câu lạc bộ này bằng Bitcoin. Tôi thực sự không biết gì về Bitcoin nhưng tôi tin tưởng anh ta. Anh ấy là một sinh viên tốt của tôi vì vậy tôi đồng ý”. Sinh viên đó là một nhà lãnh đạo nhóm Bitcoin Tokyo ở Nhật Bản.

‘ Một giao dịch bằng đồng Bitcoin đang được thực hiện

Vào năm 2013, giá trị của đồng Bitcoin tăng lên đáng kể, nó giúp một số nhà đầu tư trở thành triệu phú. “Mọi người bắt đầu nói với tôi giá của đồng Bitcoin đi lên, tăng gấp đôi và gấp ba lần. Sau đó, tôi bắt đầu kiểm tra giá và nó thực sự cao. Tôi thấy mình may mắn” – anh Ishikawa nói thêm.

Nhưng Ishikawa cũng biết có nhiều rủi ro liên quan đến sự biến động của Bitcoin. Trong khi anh hy vọng đồng tiền ảo này sẽ được phổ biến tại Nhật Bản thì cùng lúc anh cũng sẵn sàng cho khả năng giá trị của Bitcoin có thể giảm xuống bằng không bất cứ lúc nào.

Một trường hợp khác là cô Kahori Ochi – chủ cửa hàng cho thuê kimono, chủ yếu là phục vụ khách du lịch nước ngoài. Cô cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên chấp nhận Bitcoin tại Nhật Bản do ảnh hưởng từ chồng – một người đam mê Bitcoin và tham gia nhóm Bitcoin Tokyo.

Cô Ochi cho biết đồng Bitcoin đã tạo ra một dịch vụ thuận tiện cho các khách hàng nước ngoài của cô: “Tôi ngạc nhiên khi lần đầu tiên tôi học được rằng tôi có thể chấp nhận thanh toán bằng một hệ thống không được chính phủ cho phép. Mặc dù gần đây, nhiều phương tiện truyền thông tại Nhật Bản đã tập trung vào những rủi ro của Bitcoin nhưng tôi cảm thấy đây là hệ thống thanh toán rất tốt, phí giao dịch ít hơn 1%. Với những người có nhiều khách hàng nước ngoài như tôi, nó sẽ rất thuận tiện vì có thể thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng một hệ thống làm việc trong bất kỳ ngôn ngữ nào”.

Bitcoin Tokyo họp nhóm hàng tháng với mục đích thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền ảo này ở Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Câu hỏi mà những thành viên nhóm nhóm hay gặp phải từ những người mới đến là họ có thể mua Bitcoin ở đâu và làm thế nào để giữ cho nó an toàn.

Ông Jonathan Waller – thành viên nhóm Bitcoin Tokyo nói: “Mọi người hỏi làm thế nào để họ giữ Bitcoin an toàn. Vì vậy, chúng tôi giải thích làm thế nào để sử dụng một ví kỹ thuật số Bitcoin cũng như làm thế nào cất giữ Bitcoin của họ một an toàn trước những kẻ tin tặc”.

Tuy nhiên, chưa cần đến tin tặc thì trị giá của đồng Bitcoin cũng có thể “bay hơi” nhanh chóng từ bất cứ tin đồn nào trên thế giới. Mới đây, giá trị của đồng Bitcoin đã “ngã bổ nhào” từ đỉnh cao 1.100 USD hồi tháng 11/2013 rớt xuống dưới 650 USD vào ngày 12/2 khi MtGox – một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới – gặp một trục trặc kỹ thuật cho phép những kẻ lừa đảo yêu cầu rút tiền giả.

Sự dễ dàng giao dịch của Bitcoin cũng là nguy cơ rủi ro của đồng tiền này khi nó có thể trở thành công cụ rửa tiền hay là mục tiêu kiếm lời của những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, cho đến lúc này, ở châu Á mới chỉ có Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cấm sử dụng Bitcoin do những quan ngại về nguy cơ rửa tiền. Còn các chính phủ khác như Singapore và Nhật bản giữ thái độ không ủng hộ cũng không phản đối. Có lẽ họ còn chờ thời gian kiểm chứng đồng tiền này.

Dưới đây là video chi tiết:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước