Đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 14:26 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Hôm nay (26/8), đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Đây là hệ quả của việc Mỹ và Trung Quốc có các động thái đáp trả thuế mạnh mẽ lẫn nhau vào cuối tuần qua. Leo thang chiến tranh thương mại có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái toàn cầu, gây áp lực lên các thị trường.

Trong sáng nay, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc nhảy múa quanh mốc 7,140 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tại thị trường châu Á, đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức 7,148 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2008.

Những quan ngại về tình hình kinh tế toàn cầu đã gia tăng trong những ngày gần đây khi Mỹ và Trung Quốc tăng thuế đánh lên hàng hóa của nhau và Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc. Phía Mỹ đã "gắn mác" Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vì để đồng Nhân dân tệ giảm giá. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kiên quyết phản đối điều này.

Cũng trong phiên giao dịch sáng nay ở Tokyo, đồng Yên đã tăng giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ, chủ yếu do quan ngại của các nhà đầu tư về sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ đã vượt qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD vào hồi đầu tháng 8, một mốc tâm lý Trung Quốc đã giữ rất nhiều năm nay, khiến nhiều chuyên gia lo ngại đồng tiền này sẽ tiếp tục mất giá.

Nhiều nhận định cho rằng, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá sẽ khiến xuất khẩu Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn nhưng lại khiến dòng vốn đầu từ nước ngoài chảy khỏi Trung Quốc ngày càng nhiều.

Các chỉ số chứng khoán châu Á sáng nay cũng đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 1,2%. Trong khi đó, chỉ số Han Seng giảm 3% tại Hong Kong (Trung Quốc), mấp mé mốc sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2018.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei cũng giảm 2,3%.

PBoC tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ PBoC tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ

VTV.vn - Sáng nay (13/8), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục điều chỉnh hạ tỷ giá tham chiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước