Đồng Nhân dân tệ giảm giá, DN xuất khẩu sang Trung Quốc kêu khó

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 08/08/2019 10:26 GMT+7

VTV.vn - Nếu trong thời gian tới, đồng NDT tiếp tục bị giảm giá, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này sẽ gặp khó khăn, thậm chí không còn lợi nhuận.

Nhận định trên được đại diện một số doanh nghiệp hiện đang làm ăn với các đối tác phía nước bạn đưa ra.

Trước đây, mỗi tháng một doanh nghiệp sợi bán sang Trung Quốc khoảng 1.400 tấn sợi nhưng hiện tại số lượng sụt giảm mạnh. Thậm chí, trong tháng 9 tới còn chưa có bất cứ một đơn hàng nào được ký. Nguyên nhân do giá bán đã giảm mạnh không bù được chi phí sản xuất. Nay sợi chỉ bán được với giá 2,4 USD/kg thay vì 2,8 USD/kg như trước đây.

Theo lý giải của nhiều doanh nghiệp sợi, hiện nay, phía đối tác Trung Quốc đang ép giá doanh nghiệp xuất khẩu sợi từ Việt Nam, để giảm bớt thiệt hại từ biến động tỷ giá giữa đồng USD với đồng NDT.

Còn với một doanh nghiệp có tới 40% sản lượng trái cây tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, hiện nay sản lượng xuất khẩu vào thị trường này cũng đang giảm đi. Nguyên nhân chính cũng do việc NDT phá giá cũng đang ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chuyên buôn bán với bạn hàng Trung Quốc qua đường tiểu ngạch cũng gần như án binh bất động các hoạt động giao dịch để nghe ngóng tình hình ổn định trở lại.

Cách đây vài ngày, đồng Nhân dân tệ (NDT) đã bất ngờ giảm mạnh, khiến tỷ giá đồng tiền này so với đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

PBOC phát tín hiệu hạn chế đà giảm đồng Nhân dân tệ PBOC phát tín hiệu hạn chế đà giảm đồng Nhân dân tệ Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước