Đồng ruble phục hồi, kinh tế Nga vẫn có thể rơi vào khủng hoảng

Kim Huệ (TCKD)-Thứ năm, ngày 25/12/2014 22:01 GMT+7

Thời điểm đồng ruble trượt giá, hơn 80 ruble mới đổi được 1 USD.

Với những chính sách can thiệp của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga, trong những phiên giao dịch gần đây, đồng ruble đang trên đà phục hồi trở lại.

Cụ thể, từ ngày 18/12 đến nay, đồng ruble liên tục tăng giá so với đồng USD, từ mức 62 ruble đổi 1 USD, hiện đồng ruble đang giao dịch quanh ngưỡng 53 ruble đổi 1 USD.

So với ngày 16/12 (ngày thứ ba đen tối) khi mà đồng ruble trượt giá xuống mức thấp nhất trong lịch sử, hơn 80 ruble mới đổi được 1 USD, tính đến nay giá trị đồng ruble đã phục hồi khoảng gần 50%.

Theo các chuyên gia kinh tế, sự phục hồi của đồng ruble một phần lớn là nhờ Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản lên 17% và liên tục bơm vốn để giúp các ngân hàng giải quyết các vấn đề tài chính. Đồng ruble cũng khởi sắc mạnh mẽ hơn sau khi Chính phủ Nga thông qua sắc lệnh yêu cầu 5 tập đoàn xuất khẩu lớn trực thuộc nhà nước bán một phần ngoại tệ từ lợi nhuận để giúp đỡ đồng ruble.

Tuy đồng ruble đã có những dấu hiệu phục hồi, một số chuyên gia kinh tế của Bloomberg cũng cảnh báo, nền kinh tế Nga vẫn có khả năng rơi vào khủng hoảng dưới tác động của giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt từ phương Tây vẫn chưa chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước