Đồng Ruble tăng giá kỷ lục

VTV Digital-Thứ năm, ngày 05/05/2022 07:09 GMT+7

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Ngày 4/5, đồng Ruble đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và Euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt thứ 6 với Nga.

Cụ thể, tỷ giá 1 USD đổi được 70,49 Ruble, sau khi có thời điểm tăng mạnh đầu phiên đạt 68,6 Ruble đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

Còn so với đồng Euro, giá đồng Ruble đã tăng 1,2%, giao dịch ở mức 1 Euro đổi 73,84 Ruble, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Trong khi đó, phát biểu với Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cấm vận dầu mỏ từng bước, cũng như loại bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank và 2 ngân hàng khác khỏi hệ thống nhắn tin, giao dịch quốc tế SWIFT.

Tuy nhiên, EC chưa đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với Gazprombank, vốn là ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thanh toán khí đốt. Phản ứng trước thông tin trên, thị trường chứng khoán Nga giảm điểm nhẹ.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Ngân hàng Rabobank của Hà Lan cho biết: "Mặc dù việc trở lại mức trước xung đột của đồng Ruble có thể không còn nhiều ý nghĩa như trước đây, nhưng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt và kiểm soát vốn hiện tại, cho thấy Nga đang đối phó với tình hình tốt hơn những gì phương Tây mong đợi".

Hồi tháng 3, đồng Ruble đã rớt giá kỷ lục, giảm hơn 40% giá trị so với đầu năm, khi phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt sâu rộng.

Châu Âu chuẩn bị mở tài khoản đồng Ruble Châu Âu chuẩn bị mở tài khoản đồng Ruble

VTV.vn - Một số công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đang có kế hoạch sử dụng hệ thống thanh toán mới cho việc mua khí đốt của Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước