Đồng USD - Tài sản sinh lời nhất trong năm 2015

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 16:28 GMT+7

Tài sản sinh lời nhất trong năm 2015 là đồng USD

VTV.vn - Những ngày cuối năm là dịp để giới đầu tư toàn cầu nhìn lại những quyết định của mình năm qua. Có người lỗ nặng và có người thắng lớn.

Năm nay, ai đầu tư vào cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nga chắc hẳn đã có một năm tương đối may mắn. Chỉ số MICEX tăng 25% năm nay. Lý do là vì nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin tuyệt đối vào kinh tế Nga. Bất chấp việc bị cấm vận hay giá dầu giảm, nhiều nhà đầu tư tin rằng, thời điểm khó khăn nhất của kinh tế Nga đã qua.

Ngược lại, chỉ số chứng khoán ASE của Hy Lạp đã có một năm tệ hại khi bị giảm tới 31% trong năm 2015. Thật đáng ngạc nhiên khi chỉ số chứng khoán bi quan thứ hai chỉ sau Hy Lạp trên toàn cầu năm qua lại chính là Singapore. Ai đầu tư vào sàn Singapore năm nay sẽ chứng kiến một năm khá ì ạch. Không chỉ đảo quốc sư tử, kinh tế toàn châu Á năm nay chịu ảnh hưởng khá nhiều từ việc Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp.

Giá dầu là một trong những câu chuyện nóng nhất năm vừa qua. IMF nhận định, nếu giá dầu cứ giữ mức dưới 50 USD/thùng, hầu hết các nước khu vực Trung Đông sẽ cạn tiền trong 5 năm tới.

Bắt đầu giảm từ tháng 7/2014, tuy có lúc lên lúc xuống nhưng nhìn chung giá dầu đang ở mức thấp nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính là do cung cầu bất ổn. Tổng sản lượng dầu trên thế giới vẫn giữ nguyên trong khi các nước nhập khẩu dầu có dấu hiệu chững lại. Giá các loại dầu giảm khoảng 1/3 trong năm nay, riêng dầu Diesel thậm chí giảm gần 1/2. Hàng nghìn công ty dầu mỏ đã phải tuyên bố phá sản hay cắt giảm nhân lực triệt để.

Đầu tư vào kim loại quý cũng có thể là một quyết định khôn ngoan. Giá vàng và bạc đã có một năm tương đối ổn định khi chỉ giảm quanh mức 9%.

Cuối cùng, tài sản sinh lời nhất trong năm nay chính là đồng USD. Với tất cả những hồi hộp thấp thỏm chờ FED tăng lãi suất, đồng USD đã tăng gần 20% giá trị trong năm qua. Đặc biệt, so với đồng Euro, đồng USD đã tăng gần 10%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước