Vì sao kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại?

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/04/2015 17:19 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục đà tăng trưởng chậm lại, khi tốc độ tăng trưởng trong quý 1 năm nay chỉ đạt 7%.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc kể từ đầu cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đến nay.

Gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 dẫn đến nhiều hậu quả như nhiều ngành nghề năng lực sản xuất dư thừa, thị trường bất động sản cung vượt cầu và nợ công địa phương tăng cao... Đây được cho là những nguyên nhân chính kéo nền kinh tế có quy mô lớn thứ 2 thế giới liên tục giảm tốc thời gian vừa qua.

Tổng cục thống kê Trung Quốc hôm nay (15/4) công bố số liệu cho thấy, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội GDP trong quý 1 năm nay chỉ đạt 7%, thấp hơn 0.3 điểm phần trăm so với quý trước đó và thấp nhất kể từ quý 1/2009 khi GDP ở mức 6.6%. Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong quý 1 chỉ tăng 1.2%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc cũng cho thấy, cả ba động lực tăng trưởng chính của nước này là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu đều tăng trưởng yếu. Đầu tư tài sản cố định trong quý 1 chỉ tăng 13.5%, thấp hơn 4 điểm phần trăm so với mức tăng của quý 1/2014.

Bất động sản vốn là ngành kinh tế chủ lực cũng đang tiếp tục đà suy giảm khi diện tích và giá trị giao dịch đều đồng loạt giảm, diện tích tồn kho tăng 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu bên ngoài ảm đảm và hậu quả của gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 là những nguyên nhân chính kéo nền kinh tế có quy mô lớn thứ 2 thế giới liên tục giảm tốc trong thời gian gần đây.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7.4% trong năm 2014 và nước này đã hạ mục tiêu tăng trưởng năm nay xuống còn 7% nhằm tập trung điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đi sâu cải cách và chú ý hơn đến chất lượng tăng trưởng.

Các tổ chức quốc tế cũng như Trung Quốc đều có chung dự báo, nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng quanh mức 7% trong năm nay, trong đó Ngân hàng thế giới dự báo là 7.1%, còn Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo là 6.8%. Nếu kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng như dự báo quanh mức 7% trong năm nay thì đây vẫn là mức tăng trưởng cao trên thế giới trong bối cảnh hiện nay, nhưng đối với Trung Quốc đây sẽ là mức tăng thấp nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước