Đồng Việt Nam duy trì ổn định

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/08/2019 19:23 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: VOV)

VTV.vn - Giữa tình hình căng thẳng và khó đoán định của nhiều nền kinh tế trên thế giới, đồng tiền của Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định.

Căng thẳng thương mại của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Một loạt đồng tiền của các quốc gia đã phải điều chỉnh giảm để chống chọi với sự bất lợi trong cạnh tranh.

Tuy nhiên, giữa tình hình căng thẳng và khó đoán định này, đồng tiền của Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định. Chính sự ổn định này đã góp phần tạo ra những lợi thế cho kinh tế.

Lằn ranh đỏ, 7 Nhân dân tệ mới đổi 1 USD đã được tái lập. 11 năm, kể từ khủng hoảng tài chính 2008, mốc tỷ giá này mới xuất hiện. Đồng Won Hàn Quốc cũng đang chạm đáy thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây. Một loạt các đồng tiền khác của Indonesia, Philipines... cũng đã giảm giá mạnh.

Phải giảm giá đồng nội tệ để cứu vãn tăng trưởng và xuất khẩu là cách mà nhiều quốc gia đã và đang lựa chọn. Trong khi đó, tỷ giá giữa VND và USD kể từ đầu năm 2019 đến tháng 8 chỉ tăng lên khoảng 20 đồng. Một mức thay đổi khá nhẹ nhàng trong vòng xoáy của những căng thẳng thương mại, tiền tệ ngày càng có dấu hiệu leo thang.

Đầu tư, sản xuất, kinh doanh không bị xáo trộn là điều mà nhiều doanh nghiệp đang an tâm. Nhân dân tệ giảm giá cũng đồng nghĩa với việc nhiều mặt hàng của Trung Quốc sẽ rẻ hơn so với trước. Doanh nghiệp trong nước có thể sẽ tốn ít tiền hơn để mua nguyên liệu về. Nhưng ở chiều ngược lại, hàng hóa của ta khi xuất sang nước bạn lại bất lợi khi giá cao hơn dẫn tới cạnh tranh sẽ khó hơn trước.

Đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng giá trị nội địa của Việt Nam trong mỗi sản phẩm là những cách thích ứng tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp Việt lúc này, vì căng thẳng thương mại, tiền tệ trên thế giới vẫn chưa chấm dứt.

Sự căng thẳng về thương mại, tiền tệ của nhiều nền kinh tế lớn vẫn còn tiếp diễn. Và những tác động, ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam là tất yếu. Các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức như thị trường, giá cả, chất lượng, công nghệ. Nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị, nếu không thích ứng nhanh với những thách thức này, thì doanh nghiệp sẽ đuối sức khi xuất ra nước ngoài dù có sự ổn định tỷ giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước