Dow Jones giảm hơn 600 điểm trước nỗi lo "bong bóng" vỡ tung

Thùy An-Thứ bảy, ngày 30/01/2021 07:50 GMT+7

VTV.vn - Chứng khoán Mỹ có một tuần giao dịch tệ nhất từ tháng 10/2020.

Khép lại phiên giao dịch mới nhất, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 620,74 điểm, tương đương 2%, xuống còn 29.982 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa dưới mốc 30.000 điểm, kể từ ngày 14/12. Còn chỉ số S&P 500 giảm 1,9% xuống còn 3.714 điểm. Đáng chú ý Nasdaq Composite giảm 2% xuống còn 13.070, khi mà cổ phiếu Apple giảm 3,7% và các đại gia công nghệ khác cũng trượt dốc.

Dow Jones giảm hơn 600 điểm trước nỗi lo bong bóng vỡ tung - Ảnh 1.

Dow Jones giảm 600 điểm, và lần đầu rơi xuống mốc dưới 30.000 điểm kể từ giữa tháng 12/2020

GameStop tiếp tục là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm trò chơi điện tử tăng đến 67,9% sau khi Robinhood (cầu nối giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ và cổ phiếu GameStop) cho biết sẽ cho phép khách hàng hạn chế mua cổ phiếu này và những cổ phiếu bị bán khống mạnh khác, sau khi hạn chế sự tiếp cận vào ngày hôm trước.

Theo CNBC, Robinhood đã huy động được hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư hiện tại của mình chỉ trong 1 đêm, nhằm đảm bảo có đủ vốn để cho phép một số giao dịch được thực hiện trở lại đối với các cổ phiếu biến động như như GameStop.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng nếu cổ phiếu của GameStop tiếp tục diễn biến theo kiểu đầy biến động có thể gây xáo trộn trên thị trường tài chính, gây thua lỗ cho các nhà môi giới như Robinhood và buộc các quỹ đầu cơ đã đặt cược vào cổ phiếu này phải bán các chứng khoán khác để huy động tiền mặt.

Dow Jones giảm hơn 600 điểm trước nỗi lo bong bóng vỡ tung - Ảnh 2.

Sự tăng giá bất thường của GameStop là dấu hiệu của "bong bóng" lớn hơn trên thị trường

Ngoài ra có những lo ngại rằng, sự tăng giá bất thường của GameStop là dấu hiệu của "bong bóng" lớn hơn trên thị trường. Khi "bong bóng" phát nổ nó sẽ gây ra các biến động lớn và tác động nặng nề đến các nhà đầu tư.

Cũng với GameStop, thông tin về vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson cũng đã tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư. Trước đó, Johnson & Johnson cho biết vaccine của hãng chỉ có hiệu quả trung bình 66% trong việc chống lại COVID-19. Cụ thể tại Mỹ, vaccine của Johnson & Johnson có tỷ lệ hiệu quả 72% Mỹ Latinh là 66%, Nam Phi chỉ là 57% sau 4 tuần thử nghiệm. Cổ phiếu của Johnson & Johnson đã giảm đến 3,6% sau khi công bố kết quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước