Dự án BOT chậm quyết toán sẽ bị buộc dừng thu phí

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 15:37 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Các dự án BOT chậm quyết toán không chỉ tạo ra sự thiếu minh bạch, mà còn khiến gánh nặng chuyển dịch sang Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Từ nhiều năm qua, việc chậm quyết toán công trình đã trở thành bệnh nan y đối với các dự án giao thông. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã khẳng định "Các dự án nằm trong diện buộc phải quyết toán mà chậm trễ sẽ bị dừng thu phí".

Theo kế hoạch, lẽ ra dự án Trạm thu phí QL1A - Hòa Cẩm - Hòa Phước đã phải hoàn thành việc quyết toán sau hơn 6 tháng công trình được đưa vào khai thác. Tuy nhiên, đến nay, các công đoạn phục vụ cho công tác quyết toán vẫn chưa hoàn tất trong khi việc thu phí vẫn tiếp diễn.

Có nhiều lý do dẫn đến việc chậm quyết toán các dự án BOT, từ việc điều chỉnh khối lượng thi công, thiết kế, công tác quản lý dự án cũng như những hạng mục đầu vào của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, việc chậm quyết toán công trình sẽ chuyển gánh nặng sang Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ GTVT, 49 dự án đã hoàn thành và nằm trong diện phải quyết toán. Tuy nhiên, vẫn còn 15 dự án đầu tư theo hình thức BOT.

Đại diện Bộ GTVT cũng cho biết cần xem xét điều chỉnh quy định hiện nay cho phép các dự án BOT quyết toán xong trước khi thu phí thay vì quyết toán sau 6 tháng hoàn thành như hiện nay vì càng để lâu, càng tạo ra sự thiếu minh bạch trong đầu tư, hoàn vốn đối với các dự án này.

Mới đây, trong quá trình thanh tra, kiểm toán một số dự án đầu tư theo hình thức BOT, chính các cơ quan chức năng đã đề nghị giảm 5 năm, thậm chí 11 năm đối với thời gian thu phí của nhiều trạm BOT.

Bộ GTVT đã chốt thời gian quyết toán cho các dự án BOT chậm nhất vào đầu năm 2017. Tiếp đó, Bộ sẽ công khai toàn bộ thời gian thu, mức thu của từng trạm BOT, cắm biển ghi các thông tin này tại từng trạm cho người dân theo dõi.

Nhiều sai phạm ở dự án BOT Nhiều sai phạm ở dự án BOT

VTV.vn - Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện, vận hành các dự án BOT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước