Dự án du lịch 20 năm thi công dang dở, không thể hoàn thành

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/10/2022 19:43 GMT+7

VTV.vn - Một khu du lịch suốt 20 năm không thể hoàn thành. Đây là thực trạng của khu du lịch nằm ở cụm du lịch Phan Thiết - Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Không chỉ lãng phí tài nguyên đất đai, thực tế từ dự án này còn khiến niềm tin về môi trường đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên trục đường Phan Thiết - Mũi Né nổi tiếng với biệt danh "Thủ phủ Resort", hơn 18 năm trước, Dự án Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khỏe My My Spa được cấp phép đầu tư với diện tích gần 1,7 ha. Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư là Công ty TNHH My My chỉ nhận được hơn 8.000 m2. Không có đủ quỹ đất để thực hiện các hạng mục theo thiết kế và đi vào hoạt động, nên nhiều công trình phải tạm ngưng khi đang còn dang dở.

Dự án du lịch 20 năm thi công dang dở, không thể hoàn thành - Ảnh 1.

Không có đủ quỹ đất để thực hiện các hạng mục theo thiết kế và đi vào hoạt động, nên nhiều công trình phải tạm ngưng khi đang còn dang dở.

Người dân khiếu kiện các quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Phan Thiết, khiến việc giao đất cho dự án không thể triển khai. Tuy nhiên, đến nay, dù bản án hành chính phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản hướng dẫn, xác nhận quyết định giao đất của UBND tỉnh Bình Thuận cho Công ty TNHH My My vào thời điểm tháng 7/2004 là đúng với quy định pháp luật, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào để giúp dự án hoàn thành.

Bắt đầu xây dựng từ năm 2004, đến nay, 6 bungalow ở đây đã hoàn toàn đổ sụp. Thời gian khiến mọi thứ hình thành từ dự án từng được kỳ vọng sẽ cung cấp các dịch vụ du lịch đặc biệt ngày càng mục ruỗng, hoang tàn.

"Cũng do quy hoạch đầu tư, trải thảm cho nhà đầu tư thì tôi vào thời điểm đó rất là sớm. Khi đó tôi có hơn 30 chuỗi, bây giờ 20 năm, gần hết một đời người rồi", bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch My My, chia sẻ.

Dự án du lịch 20 năm thi công dang dở, không thể hoàn thành - Ảnh 2.

Thời gian khiến mọi thứ hình thành từ dự án từng được kỳ vọng sẽ cung cấp các dịch vụ du lịch đặc biệt ngày càng mục ruỗng, hoang tàn.

Bà Hằng nói rằng, bà tin vào chính sách mà nhiều người gọi là "trải thảm đỏ" và đã phải trả giá khi đánh mất công sức, tiền của, danh dự của mình… trong những tháng ngày quẩn quanh chờ đợi.

Nhóm phóng viên đã liên hệ Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh Bình Thuận và được biết rằng, dù có cơ sở pháp lý, nhưng các cơ quan chức năng ở đây vẫn không thể giao đất cho doanh nghiệp vì sợ sai phạm. Phương án khả thi nhất có thể là bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư. Điều này cũng đồng nghĩa dự án sẽ tiếp tục "đắp chiếu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước