Dự án đường Mường La - Mù Cang Chải được cấp... thừa vốn so với phê duyệt

Tài Phan - Đức Chung (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 22:21 GMT+7

VTV.vn- Trong khi hàng trăm dự án sử dụng vốn đầu tư công phải nằm chờ do chậm giải ngân vốn, thì dự án đường Mường La - Mù Cang Chải lại được cấp thừa vốn so với phê duyệt.

Tuyến đường nối từ Mường La thuộc tỉnh Sơn La tới Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành từ năm ngoái. Dự án được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt với tổng vốn gần 300 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thực tế được giải ngân lại lên đến hơn 324 tỷ đồng, vượt hơn 24 tỷ đồng so với phê duyệt. Khi được hỏi về con số chênh lệch này, đại diện chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Yên Bái không có câu trả lời cụ thể.

Khi trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND Yên Bái - đơn vị phê duyệt dự án cũng không trả lời về số vốn được cấp dư. Tuy nhiên, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, 324 tỷ đồng đã được giải ngân hết cho Dự án đường Mường La - Mù Cang Chải.

Đây chỉ là một trong số hàng chục dự án được bố trí vốn vượt mức phê duyệt, hoặc bố trí vốn dù không được phê duyệt… đã được Kiểm toán Nhà nước phát hiện trong chuyên đề kiểm toán về sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014. Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, đây là sai phạm cần sớm chấn chỉnh.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước năm 2014, chỉ tính riêng việc xây dựng, phân bổ và giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ, đã có hàng trăm dự án sai phạm với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Việc bố trí thừa, bố trí sai vốn ngân sách như vậy khiến các dự án thiếu vốn càng khát vốn hơn.

Tháo gỡ nút thắt chậm giải ngân vốn đầu tư công Tháo gỡ nút thắt chậm giải ngân vốn đầu tư công

VTV.vn - Làm sao để giải ngân nguồn vốn lên tới 160.000 tỷ đồng từ vốn đầu tư công trong nửa năm còn lại là chủ đề chính được của Đối thoại chính sách phát sóng ngày 13/7/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước