Dự án nghìn tỷ "thoi thóp": Giải cứu hay bỏ chết?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 10:03 GMT+7

VTV.vn - Một loạt dự án "khủng" thua lỗ vừa bị Uỷ ban kinh tế điểm mặt, trước Ủy ban thường vụ Quốc hội. Nhiều báo nhận định, lãng phí đầu tư công đang nguy hiểm hơn cả tham nhũng.

Tờ Đầu tư sáng nay (15/7), dẫn câu chuyện nhà máy gang thép Thái Nguyên giá 8.000 tỷ đang "đắp chiếu" vẫn không ngừng đệ đơn xin cứu, xin ưu đãi. Cứu, nghĩa là Chính phủ sẽ phải tiếp tục dốc vốn, mà không biết hiệu quả đến đâu.

"Không thể cứ tiếp tục ném tiền vào những gang thép Thái Nguyên thêm mấy nghìn tỷ nữa. Phải chấm dứt cơ chế xin – cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp rõ ràng và quyết liệt như vậy.

Thông điệp này đã từng được nhắc đến từ lâu, nhất là sau bài học Vinashin. Thế nhưng, danh sách dự án nghìn tỷ lãng phí đầu tư công cứ dài thêm trong khi ngân sách đang cạn kiệt.

Trước vấn đề có nên “giải cứu” hay “bỏ chết” những dự án nghìn tỷ đang "thoi thóp" hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, cần phân tích tính được, mất nếu rót thêm vốn, chứ không nên bỏ chết. Nhưng thực tế, càng rót lại càng lỗ, nên yêu cầu “không ném tiền nữa” của Thủ tướng hẳn sẽ được nhiều người đồng tình.

Dư luận sẽ còn đồng tình hơn nữa nếu chế tài pháp luật đủ chặt chẽ để xử lý nghiêm người đứng đầu những quyết định đầu tư "bỏ sông bỏ bể" như thế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước