Dở dang dự án nghìn tỷ gang thép Thái Nguyên: Tiếp tục hay dừng lại?

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 21/04/2016 06:47 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa hoàn thành, dự án mở rộng giai đoạn 2 gang, thép Thái Nguyên đã tăng tổng mức đầu tư lên gần 8 nghìn tỷ đồng, cao hơn 2 lần so với phương án phê duyệt ban đầu.

Sau 5 năm triển khai thi công, đến năm 2012, dự án mở rộng giai đoạn 2 gang, thép Thái Nguyên của công ty cổ phần gang - thép Thái Nguyên đã buộc phải dừng lại do thiếu vốn. Những biến động về giá nguyên vật liệu, tỷ giá, lãi vay, chính sách đất đai, thuế, trượt giá… đã dẫn đến việc tổng mức đầu tư dự án lên tới 7.871 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với phương án được phê duyệt năm 2005.

Nằm trong dự án mở rộng giai đoạn 2 gang, thép Thái Nguyên, mỏ sắt Tiến Bộ mới được đầu tư nhằm cung cấp nguyên liệu với trữ lượng 22 triệu tấn. Mỏ sắt này sẽ giúp công ty gang - thép Thái Nguyên chủ động về nguyên liệu và giảm giá thành sản phẩm khi chi phí rẻ hơn 20% so với các mỏ khác. Hiện tại, mỏ sắt đã đạt được công suất theo thiết kế, tuy nhiên, do hạng mục xây lắp lò cao ở giai đoạn 2 bị dừng lại, 60% sản lượng quặng khai thác phải bán ra ngoài.

Để tháo gỡ một phần khó khăn về tài chính cho dự án, mới đây, Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ Tài chính miễn giảm một số loại thuế và lãi suất ngân hàng trong thời gian dự án dừng triển khai. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được Bộ Tài chính chấp nhận và đây cũng là lý do để dư luận đặt câu hỏi nên tiếp tục hay dừng triển khai dự án hàng nghìn tỷ đồng này?

Nếu tiếp tục triển khai, nhà nước sẽ phải chi thêm hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu dừng lại, chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với một vụ kiện quốc tế của nhà thầu Trung Quốc đi kèm khoản tiền đền bù lớn. Ngoài ra, với những rắc rối trong thủ tục thanh lý hợp đồng, dự án sẽ tiếp tục bị dừng. Theo thời gian, toàn bộ thiết bị đã mua có khả năng trở thành phế liệu.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước