Đủ chiêu lừa đảo qua thẻ ngân hàng

Thùy An-Thứ năm, ngày 08/09/2016 17:52 GMT+7

Ảnh minh họa, (Ảnh: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

VTV.vn - Vài năm trở lại đây với, tội phạm thẻ ngân hàng đã và đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thời gian qua, bên cạnh những ưu điểm như nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí, các dịch vụ thanh toán điện tử hay thanh toán thẻ nói chung cũng tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng và khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ, khi phải đối mặt với các loại hình tội phạm công nghệ cao cùng phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa các hình thức mua bán, đặt hàng và thanh toán trực tuyến qua mạng, các thiết bị điện thoại thông minh, mạng xã hội… cũng đặt ra nhiều thách thức mới cho các ngân hàng trong việc đối phó với các phương thức và thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Vậy đâu là những hình gian lận liên quan đến thẻ được các đối tượng lừa đảo áp dụng trong thời gian qua:

Phishing (tấn công giả mạo)

Cụ thể trong hình thức này, các đối tượng sẽ gửi email (thường là spam email) đến cho khách hàng kèm theo đường link cùng với các thông tin gây sự tò mò/hấp dẫn, để khách hàng click vào đường link đến một website có giao diện, tên miền gần giống như tên miền website của ngân hàng hoặc các trang bán hàng trực tuyến quảng cáo bán hàng hóa và các dịch vụ. Qua đó chiếm đoạt tài sản cá nhân và thông tin thẻ tín dụng của người dùng như: số thẻ, ngày hết hạn, mã bảo mật… 

Đủ chiêu lừa đảo qua thẻ ngân hàng - Ảnh 1.

Người dùng thẻ ngân hàng cần đặc biệt cảnh giác với những email, tin nhắn lạ (Ảnh minh họa, Ảnh: bankinfosecurity)

 Ngoài email, thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng sẽ giả mạo Facebook gửi lời cảnh báo đến người dùng với nội dung: "Tài khoản Facebook đã bị khóa" và đề nghị người dùng bấm vào đường dẫn để chuyển hướng đến website giả mạo hoặc đường link giống hệt Facebook/tổ chức tín dụng/ngân hàng. Sau đó yêu cầu khách hàng thực hiện đăng nhập, cung cấp thông tin về thẻ tín dụng ngân hàng để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Trong các trường hợp trên, các thông tin khi đăng nhập vào trang giả mạo sẽ tự động gửi về cho kẻ gian và bị sử dụng để thực hiện giao dịch gian lận như: mua hàng quan mạng, giao dịch khống…

ATM skimming (trộm thông tin qua thẻ)

Trong hình thức này, các đối tượng sẽ lắp đặt thiết bị trên ATM nhằm lấy cắp thông tin thẻ và mã PIN để làm thẻ giả, sau đó rút tiền của khách hàng.

Skimmer là một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép các đối tượng chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện mà không cần yêu cầu phải hiểu biết quá nhiều về thủ thuật công nghệ cao hay máy tính. 

Đủ chiêu lừa đảo qua thẻ ngân hàng - Ảnh 2.

Người dùng cần nâng cao cảnh giác khi rút tiền tại các cây ATM (Ảnh minh họa, Ảnh: Thomas Frey/dpa/Corbis)

 Phương thức trên đã xuất hiện khá lâu song vẫn đang được các đối tượng lừa đảo thực hiện một cách rất tinh vi.

Dù các ngân hàng và hãng sản xuất ATM không ngừng nâng cấp hệ thống, áp dụng các giải pháp Anti - ATM skimming để phòng ngừa ngăn chặn. Tuy nhiên với nền tảng công nghệ thẻ từ chiếm đại đa số thẻ nội địa như hiện nay, việc đối tượng gian lận đánh cắp thông tin thẻ tại ATM vẫn tiếp tục diễn ra.

Cấu kết với các Đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT)

Trong hình thức này, các đối tượng lừa đảo sau kho đã mua thông tin thẻ tín dùng thông các trang mạng/diễn đàn mua sắm hoặc qua Phishing hoặc mua từ các website đen, sau đó sửu dụng thiết bị in và sản xuất thẻ giả, cấu kết với một số ĐVCNT đã được ngân hàng trang bị hệ thống máy cà thẻ POS.

Với hình thức trên, trong khoảng thời gian ngắn, các đối tượng có thể thực hiện hàng trăm giao dịch thẻ khống với số tiền rất lớn – nhưng thực tế không phát sinh bán hàng hóa dịch vụ tại ĐVCNT. Người bị hại đa phần là chủ thẻ ở nước ngoài bị các đối tượng đánh cắp thông tin thẻ.

Đáng chú ý đến năm 2015/16, hình thức này diễn biến theo hướng tinh vi và táo tơn hơn. Theo đó, ngay sau khi nhận được tin tiền ngân hàng có báo vào tài khoản, đối tượng  yêu cầu ĐVCNT ứng trước tiền với các giao dịch thành công thay vì cùng nhau ra ngân hàng rút tiền chia nhau. 

Đủ chiêu lừa đảo qua thẻ ngân hàng - Ảnh 3.

Cấu kết với các Đơn vị chấp nhận thẻ là hình thức nhiều đối tượng lừa đảo áp dụng trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa, Ảnh: businessnewsdaily)

 Nhiều nhóm đối tượng yêu cầu lắp POS không dây để tránh sự kiểm soát của ngân hàng, cho mượn hoặc đưa cho người khác sử dụng, không rõ thanh toán hàng hóa, dịch vụ gì, đồng thời để hưởng % trên tỷ lệ trong tài khoản.

Đặc biệt thời gian qua, cơ quan công an cũng phát hiện một số đối tượng mang POS không dây qua biên giới, sử dụng ở vùng chồng lấn sóng viễn thông như Móng Cái, Lạng Sơn để sử dụng. Sau khi giao dịch "khống" POS hóa đơn sẽ được gửi lại ĐVCNT qua mạng xã hội, SMS để đối chiếu, xác định số tiền báo có, để rút chia nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước