Dự đoán chính sách của FED năm 2020

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại New York)-Thứ năm, ngày 31/10/2019 08:53 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - FED có thể sẽ tạm dừng việc hạ lãi suất tại đây nếu kinh tế Mỹ vẫn giữ được đà tăng trưởng như hiện nay.

Quyết định hạ lãi suất được FED đưa ra cùng thời điểm Mỹ công bố tăng trưởng Quý III chỉ đạt mức 1,9%. Số liệu này được coi là yếu tố mang tính quyết định tới việc hạ lãi suất của FED.

Ngay từ lần cắt giảm trước, Chủ tịch FED đã tuyên bố sẽ có những bước đi phù hợp nếu kinh tế tăng trưởng không được như kỳ vọng.

Mức kỳ vọng mà FED đặt ra ở đây chính là 2%. 2 lần hạ trước đã đỡ cho nền tế Mỹ không dính một cú rơi mạnh sau những căng thẳng về thương mại. Việc FED hạ lãi suất lần nữa khi GDP Quý III chỉ đạt 1,9% cho thấy họ đã hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan điều hành chính sách tiền tệ.

Các nhà đầu tư trên thị trường chờ đợi cuộc họp báo này không kém gì cuộc họp quyết định hạ lãi suất. Bởi tại đây, mỗi một lời của vị Chủ tịch sẽ như một dự báo cho các bước đi tiếp theo và cũng là dự báo về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Ông Jerome Powell cho rằng chính sách tiền tệ như vậy đã là phù hợp, đồng nghĩa, FED có thể sẽ tạm dừng việc hạ lãi suất tại đây nếu kinh tế Mỹ vẫn giữ được đà tăng trưởng như hiện nay. Ngoài ra, Quý IV là quý của mua sắm và lễ hội nên tiêu dùng dự kiến sẽ tăng mạnh. Vì thế, theo giới phân tích, FED đang tự tin về nền kinh tế ít nhất tới cuối năm nay.

Trách nhiệm tiếp theo phụ thuộc vào chính phủ Mỹ trong việc giải quyết vấn đề thương mại tới đâu để không ảnh hưởng tới sức mua của người dân.

FED cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong 3 tháng FED cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong 3 tháng

VTV.vn - Rạng sáng nay (31/10) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tuyên bố cắt giảm lãi suất 0,25%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước