Nhiều nước châu Âu “nóng lòng” mở cửa biên giới, phục hồi du lịch

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 29/06/2020 14:20 GMT+7

Từ 1/7, các nước châu Âu sẽ bắt đầu mở cửa dần cho người nước ngoài nhập cảnh. (Ảnh: cochranetoday)

VTV.vn - Nhiều nước châu Âu nóng lòng mở cửa biên giới, những mong nhanh chóng phục hồi ngành du lịch và nối lại các hoạt động giao thương bị gián đoạn do đại dịch.

Kể từ ngày 1/7, các nước châu Âu sẽ bắt đầu mở cửa dần dần cho người nước ngoài nhập cảnh. Đại dịch đã buộc Liên minh châu Âu phải đóng cửa biên giới bên ngoài trong 3 tháng 15 ngày, làm tê liệt ngành du lịch và xáo trộn giao thương với các doanh nghiệp bên ngoài Liên minh châu Âu.

Sau một cuộc họp kéo dài tới đến gần nửa đêm thứ Sáu (26/6), Hội đồng châu Âu đưa ra một danh sách các nước được EU mở cửa biên giới tạm thời. Tờ ABC ra tại Tây Ban Nha cho biết danh sách đầu tiên gồm 14 nước, trong đó 3 nước châu Á là: Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản; đứng thứ 15 là Trung Quốc, nhưng kèm dấu hoa thị ghi chú là đang chờ.

Nhiều nước châu Âu “nóng lòng” mở cửa biên giới, phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Người dân đi bộ tại quảng trường Piazza del Popolo, Rome, Italy. (Ảnh: Reuters)

Bài báo giải thích danh sách được lập ra dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí khách quan, bao gồm: tình hình dịch tễ, khả năng phòng chống dịch trong quá trình di chuyển của người nhập cảnh và nguyên tắc có đi có lại, tức là quốc gia đó cũng phải cho người từ châu Âu nhập cảnh. Tới đêm thứ Sáu (26/6) vừa qua, Trung Quốc vẫn chưa trả lời dứt khoát là có cho người châu Âu nhập cảnh hay không, nên Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách chờ của Liên minh châu Âu.

Trong danh sách này không có Việt Nam, mặc dù các nước châu Âu đều công nhận Việt Nam chống dịch rất tốt. Nếu chỉ căn cứ trên các tiêu chí dịch tễ thì thừa đủ điều kiện đưa Việt Nam vào danh sách những điểm đi an toàn. Một tờ báo khác cũng của Tây Ban Nha ra hôm thứ Năm (25/6) cho biết các dự thảo ban đầu đều có tên Việt Nam.

Tờ Diario de Noticias thậm chí còn dự đoán rằng, Trung Quốc, Cuba và Việt Nam sẽ có trong danh sách điểm đi an toàn được phép, trong khi Mỹ, Nga và Brazil chắc chắn bị loại. Tuy nhiên danh sách đưa ra đêm thứ Sáu vừa qua không có Việt Nam, căn cứ theo nguyên tắc có đi có lại, vì hiện Việt Nam vẫn hạn chế người từ bên ngoài nhập cảnh. Như vậy có thể hiểu là khi nào Việt nam dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với người từ châu Âu, ngay lập tức Liên minh châu Âu cũng sẽ cho phép người từ Việt Nam nhập cảnh.

Nhiều nước châu Âu “nóng lòng” mở cửa biên giới, phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 làm tê liệt ngành du lịch châu Âu. (Ảnh minh họa)

Các nước phía Nam châu Âu thúc giục Ủy ban châu Âu sớm mở cửa không gian Schengen để khôi phục ngành du lịch. Kỳ nghỉ mùa hè bắt đầu từ hôm nay (29/6). Tờ Politiken của Đan Mạch viết rằng: "Nôn nóng nhất là Hy Lạp và Italy, những nước nguồn thu từ du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế quốc gia".

Tờ Nordwest Zeitung của Đức và tờ Ouest-France của Pháp nhấn mạnh các nước có nguồn thu lớn từ tổ chức hội chợ quốc tế như Đức, Pháp cũng đang thúc giục sớm mở cửa để các doanh nhân nước ngoài có thể sớm quay lại châu Âu, nối lại ý định kinh doanh còn dang dở hay hoàn tất những hợp đồng chưa chốt được do đóng cửa biên giới.

Châu Âu có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng COVID-19 Châu Âu có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng COVID-19

VTV.vn-Ngày 26/6, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra có thể đã qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước