Dữ liệu giọng nói - Rắc rối mới của nhiều ông lớn công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc thu thập dữ liệu giọng nói đang mang đến nhiều rắc rối mới cho hàng loạt ông lớn công nghệ.

Sau Amazon, Apple và Google, Facebook đã tự tay ghi tên mình vào danh sách các ông lớn công nghệ nghe lén thông tin người dùng. Cũng như các ông lớn khác, mạng xã hội này chỉ nói rằng, mình làm việc này để cải thiện chất lượng dịch vụ.

"Facebook chỉ nói rằng họ thu thập giọng nói người dùng để cung cấp dịch vụ tốt hơn, quảng cáo đúng nhu cầu hơn, nhưng họ lại không để ai biết công ty thuê một bên thứ 3 phân tích giọng nói. Thế nên chính những nhân viên được thuê nói với tôi rằng họ rất lo lắng, liệu việc mình làm có vi phạm đạo đức hay không" - chị Sarah Frier - phóng viên công nghệ báo Bloomberg, cho biết.

Không riêng đoạn ghi âm, mà nhiều người còn tin rằng Facebook nghe lén cả các cuộc trò chuyện ngoài đời thực của họ. Không ít người cho biết họ nói với bạn bè về kế hoạch đi nghỉ mát hay dự định mua một món đồ, sau đó bất ngờ thấy các quảng cáo về địa điểm hay món đồ đó hiển thị trên Facebook. Dù liên tục phủ nhận, Facebook vẫn không thể dập tắt mối nghi nghe lén điện thoại người dùng.

Ngay trước vụ việc này, Facebook cũng vừa đóng phạt 5 tỷ USD tại Mỹ vì sử dụng sai mục đích dữ liệu người dùng ở Mỹ. Còn tại châu Âu, đạo luật quyền riêng tư mới đã có hiệu lực từ giữa năm 2018, nhằm buộc giới công nghệ chỉ thu thập dữ liệu khi được công dân EU đồng thuận.

Tuy nhiên, với lý lẽ chỉ thu thập dữ liệu người dùng ẩn danh, nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ, những công ty công nghệ khiến việc áp đặt án phạt trở nên khó khăn hơn.

Facebook phát triển trợ lý ảo qua giọng nói? Facebook phát triển trợ lý ảo qua giọng nói?

VTV.vn - Có vẻ như Facebook muốn xây dựng trợ lý ảo qua giọng nói của riêng mình để cạnh tranh với Google, Alexa, Siri và Cortana và Bixby.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước