Doanh nghiệp phải mất vài ba tháng để xin cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp đang kiến nghị loại bỏ giấy này trong dự thảo sửa đổi Nghị định 38/2012 về ATTP vì cho rằng nó không có tác dụng tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phải trải qua 2 công đoạn để có được ký hiệu in trên nhãn, lấy mẫu kiểm nghiệm đủ các chỉ tiêu hóa lý mất 2 tháng. Sau đó, mất thêm 15 ngày chỉ để xin xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của cơ quan quản lý. Nếu phải chỉnh sửa hồ sơ, doanh nghiệp lại chờ thêm 15 ngày nữa, có nhiều trường hợp phải bổ sung hồ sơ cả chục lần.
Nước mắm là một trong hàng nghìn sản phẩm đang lưu hành trên thị trường không có Quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp tự kiểm nghiệm và tự chịu trách nhiệm về các chỉ tiêu đã công bố theo Luật ATTP.
Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho rằng, khi cơ quan quản lý không trực tiếp tiến hành lấy mẫu, thủ tục xin xác nhận công bố là không cần thiết. Tuy nhiên, Bộ Y tế lý giải đây là thủ tục tiền kiểm của cơ quan quản lý. Vì thực phẩm là hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân, nên phải có sự đối chiếu, xác nhận ngược lại.
Theo ước tính của VASEP, trong 5 năm có hiệu lực, thủ tục này đã ngốn của doanh nghiệp từ 300 - 900 tỷ đồng và hàng triệu ngày chờ đợi.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!