Dùng công nghệ đẩy nhanh cung ứng hàng hóa cho người dân gặp khó do COVID-19

Chinh Vũ-Thứ năm, ngày 05/08/2021 16:42 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền địa phương phối hợp với các DN triển khai nhiều sáng kiến, dùng công nghệ để đẩy nhanh cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong lúc nhiều tỉnh, thành đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao, việc đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa đến người dân là nhiệm vụ tối quan trọng, và lại càng quan trọng hơn đối với nhóm đối tượng người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn.

Hiểu được điều này, hiện chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực phối hợp với các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp triển khai nhiều sáng kiến, đặc biệt là dùng công nghệ để đẩy nhanh cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Sau hơn 1 tháng triển khai, Chương trình Siêu thị mini 0 đồng do Sở Công Thương, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức đã hỗ trợ hơn 50.000 hộ gia đình và người yếu thế, với lượng hàng hóa thiết yếu tổng giá trị đạt 13 tỷ đồng.

Thành quả có được là nhờ linh động kết hợp kênh phân phối hàng trực tiếp lẫn trực tuyến, như xây dựng website giúp sinh viên mua hàng 0 đồng online, hay phối hợp với nền tảng thương mại điện tử để người dân quyên góp bằng cách "chốt đơn", góp hơn 20 tấn gạo và nhu yếu phẩm cho siêu thị.

Dùng công nghệ đẩy nhanh cung ứng hàng hóa cho người dân gặp khó do COVID-19 - Ảnh 1.

Chương trình Siêu thị mini 0 đồng do Sở Công Thương, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức. (Ảnh: dangcongsan)

"Nhờ vào nền tảng công nghệ, mạng xã hội và hoạt động truyền thông trực tuyến, Chương trình Siêu thị mini 0 đồng của chúng tôi lần này đã tạo niềm tin cho nhiều cá nhân, tổ chức muốn tham gia chương trình", ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại, Công ty PNJ - BTC "Siêu thị mini 0 đồng", cho hay.

Để khuyến khích đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper), duy trì công việc trong lúc khó khăn, nhãn hàng tiêu dùng P&G Việt Nam cũng triển khai chương trình trích một phần lợi nhuận từ đơn hàng trên các trang thương mại điện tử, tạo nguồn kinh phí cho 10.000 phần hàng thiết yếu với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ cho cộng đồng shipper.

"Khi chúng ta thấy mọi người chuyển qua thương mại điện tử tăng lên, lượng mua nhiều hơn, việc giao hàng sẽ nhiều hơn, thì mình muốn cùng với người tiêu dùng, cùng với đối tác có một lời cảm ơn đến các shipper là đối tác của các nền tảng thương mại điện tử này", bà Nguyễn Ngọc Kim Hằng, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao P&G Việt Nam, chia sẻ.

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch, thương mại điện tử thể hiện vai trò ngày càng quan trọng để đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa. Lazada Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp, từ các gói kích cầu kinh tế trị giá hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi bán trực tuyến, cho đến tận dụng nền tảng công nghệ, phối hợp các đối tác để hỗ trợ những nhóm người yếu thế, hay nhân viên giao hàng vẫn đang liên tục công việc trong bối cảnh giãn cách siết chặt.

"Lazada đưa ra chương trình kết nối không khoảng cách, bằng cách tạo ra các gói nhu yếu phẩm, từ đó mọi người có thể làm công việc thiện nguyện mà không cần phải đến tận nơi. Toàn bộ những giao dịch này rất minh bạch. Tất cả những người ủng hộ, nhà hảo tâm hoàn toàn có thể theo dõi được tiến trình, đơn hàng đóng góp của họ đã được đi đến đâu vào giao như thế nào", bà Trương Hoài Anh, Giám đốc Tư vấn Chiến lược Lazada Việt Nam, cho biết.

Theo doanh nghiệp, so với năm 2020, độ nhận biết và niềm tin của người dùng với các chương trình thiện nguyện qua nền tảng công nghệ đã gia tăng rõ, kỳ vọng sẽ trở thành kênh đóng góp ngày càng hiệu quả cho cộng đồng trong những lúc khó khăn.

4 chợ đầu mối dừng hoạt động, Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa 4 chợ đầu mối dừng hoạt động, Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa

VTV.vn - Đến nay, 4 chợ đầu mối của Hà Nội phải đóng cửa để thực hiện phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, đại diện sở ban ngành Hà Nội khẳng định nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước