Đường nhập lậu lấn át đường trong nước

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/05/2017 15:07 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện diễn ra tình trạng đường lậu với giá rẻ từ Thái Lan và Trung Quốc tràn vào qua nhiều cửa khẩu.

Giá bán buôn đường từ Thái Lan thường thấp hơn đường Việt Nam, với mức chênh lệch hiện từ 800 - 1.500 đồng/kg. Trong khi đó, mức chênh lệch giá đường Trung Quốc với đường Việt Nam là từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến tiêu thụ đường của các công ty mía đường trong nước giảm mạnh, khiến lượng đường tồn kho tăng kỷ lục kể từ năm 2014.

Trong khi đó, trên thế giới, dự báo số lượng đường tiêu thụ trong năm tới có thể tăng ở mức thấp nhất trong 7 năm qua. Đây là dự báo được Tổ chức phân tích Platts Kingsman đưa ra. Theo đó, mức tăng được dự báo sẽ chỉ là 1,04%, bằng 1/2 mức tăng bình quân trong thập niên vừa qua.

Tình trạng tiêu thụ đường sụt giảm chủ yếu tập trung ở các thị trường mà người tiêu dùng có ý thức cao về sức khỏe, do những lo ngại về các bệnh liên quan tới đường như bệnh đái tháo đường, đang làm giảm tốc nhu cầu dùng đường trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước