El Nino gây thiệt hại hơn 5 tỷ USD cho kinh tế Indonesia

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 10:15 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng thời tiết nóng lên El Nino đang khiến nền kinh tế Indonesia gánh chịu những thiệt hại nặng nề.

Trong nhiều tháng qua, liên tiếp những đợt hạn hán, cháy rừng đang đe doạ sản lượng nông nghiệp của Indonesia. Dự đoán, thiệt hại kinh tế từ thiên tai có thể sẽ lên tới hơn 5 tỷ USD.

Ở Indonesia, mặt trời chói chang, nắng gắt. Đã 6 tháng nay người dân ở đây không nhìn thấy một giọt mưa. Hầu hết họ sống dựa vào cây lúa. Tuy nhiên giờ đây, những cánh đồng lúa hầu như đã chết khô.

Ông Umar Said, nông dân Indonesia, nói: “Có bao nhiêu tiền tiết kiệm tôi dồn hết cho mấy thửa ruộng. Bây giờ, cây lúa chết hết rồi. Tôi biết làm thế nào được? Không có mưa, người dân vùng này khổ lắm”.

Lần cuối cùng El Nino xảy ra tại Indonesia, kinh tế nước này đã thiệt hại 5 5 tỷ USD. Lần này, theo các chuyên gia kinh tế, con số thiệt hại thậm chí sẽ còn cao hơn.

Ông Steven Tabor, Giám đốc ngân hàng ADB tại Indonesia, cho biết: “Hạn hán làm giảm sút sản lượng nông nghiệp và dẫn đến thức ăn sẽ khan hiếm, giá thực phẩm sẽ đội lên nhiều lần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ lạm phát và lan ra cả các lĩnh vực khác”.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. 800km về phía Đông Bắc, ở Kalimantan, mặt đất không chỉ khô cằn mà còn đang âm ỉ cháy. Hơn 1,2 triệu ha rừng đã bị ảnh hưởng bởi những ngọn lửa do chính những nông dân trồng cọ gây ra. Cây lúa không sống được nên giờ cây cọ và dầu cọ lại càng trở nên quan trọng hơn.

Kể cả khi mưa xuống, hàng nghìn người đã phải nhập viện, đường phố chìm trong khói mù. Các chuyên gia dự báo, sẽ phải mất rất lâu Indonesia mới phục hồi từ ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt El Nino.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước