El Nino có khả năng gây hạn đến năm 2016

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/10/2015 12:51 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng El Nino được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng, có khả năng đạt cường độ mạnh kỷ lục tương đương năm 1997-1998 và sẽ kéo dài đến năm 2016.

Với nguồn nước hiện tại, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra trong các vụ sản xuất nông nghiệp năm 2016. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng là Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Để bảo đảm việc cấp nước phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp trong những mùa vụ tới; hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng, kiểm tra chặt chẽ nguồn nước, cân đối khả năng cung cấp nước cho các nhu cầu sử dụng trên địa bàn.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo còn yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án cấp nước phục vụ sản xuất; trong đó xét đến biện pháp điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các giải pháp đồng bộ, đảm bảo sản xuất có hiệu quả.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa năm nay đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là ở khu vực Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Giá gạo toàn cầu sẽ tăng mạnh vì El Nino Giá gạo toàn cầu sẽ tăng mạnh vì El Nino

VTV.vn - Wall Street Journal dự báo giá gạo toàn cầu sẽ tăng cao trong những tháng sắp tới do thời tiết khô hạn gây ra bởi hiện tượng El Nino.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước